Báo cáo của TechCrunch: 1,000 dự án tiền điện tử được cho là đã “chết”

Báo cáo của TechCrunch: 1,000 dự án tiền điện tử được cho là đã “chết”

Hơn một nghìn dự án tiền điện tử “gần như là đã chết” tính tại thời điểm ngày 30 tháng 6 năm 2018, theo một báo cáo gần đây của TechCrunch. Các hãng tin tức đã đưa ra tuyên bố này dựa trên dữ liệu từ hai trang web: Coinopsy và DeadCoins.

Coinopsy: 247 dự án đã chết!

Coinopsy cung cấp các đánh giá hàng ngày về các loại tiền điện tử khác nhau, bao gồm cả những đồng tiền điện tử đã chết. Theo định nghĩa của nó, một token sẽ được đánh giá là “đã chết” sẽ có ít nhất một trong những biểu hiện sau: “bị bỏ rơi, lừa đảo, web chết – không hoạt động, không có node, trục trặc về ví, không cập nhật trên các phương tiện truyền thông xã hội, khối lượng giao dịch thấp hoặc nhà phát triển đã rời khỏi dự án.”

Theo danh sách của Coinopsy, có 247 đồng tiền “đã chết” tại thời gian thực hiện bài viết. Chúng bao gồm Bitconnect khét tiếng – vốn đã bị đóng cửa vào tháng 1 năm 2018 và được mô tả bởi trang web là “chương trình ponzi thành công nhất trong thế giới tiền điện tử cho đến nay.”

Con số lên đến 830, theo DeadCoins

DeadCoins, tương tự cũng có một danh sách dài 830 mục, chỉ tên các đồng tiền điện tử “đã chết”. Trong danh sách đó, gần đây nhất là ICO của công ty Titanium Blockchain Infrastructure Services đã bị Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đóng cửa vì các hành vi gian lận, lừa đảo. Theo thông cáo báo chí của SEC, Titanium đã huy động được 21 triệu USD từ các nhà đầu tư từ Hoa Kỳ và các quốc gia khác. Trong tuyên bố của mình, SEC đã cảnh báo các nhà đầu tư về ICO là một loại đầu tư cực kỳ nguy hiểm:

“Đã có rất nhiều các vụ kiện liên quan đến ICO với cáo buộc gian lận, chúng tôi lại khuyến khích các nhà đầu tư đặc biệt thận trọng khi xem xét các khoản đầu tư này”.

Cảnh báo rủi ro đối với các dự án ICO

Theo số liệu được PwC đưa ra hôm thứ sáu vừa qua, khối lượng của ICO đã đạt 13.7 tỷ USD từ đầu năm 2018, tăng gấp đôi so với khối lượng của cả năm 2017. Theo TechCrunch, các vụ lừa đảo và ICO đã chết đã thu về 1 tỷ đô la vào năm 2017.

Vào ngày 21/6, CEO Adena Friedman của Nasdaq đã cảnh báo rằng các ICO đặt ra “rủi ro nghiêm trọng” cho các nhà đầu tư bán lẻ, tuyên bố rằng các dự án gây quỹ theo cách này “hầu như không có sự giám sát”. Đầu tháng 6, John McAfee nói rằng ông sẽ ngừng quảng bá ICO do những cáo buộc của SEC.

Nguồn CoinTelegraph


Truy cập CafeBitcoin để đón đọc tin tức mới nhất!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN