Binance Smart Chain (BSC) là gì? Thông tin về Binance Smart Chain đầy đủ nhất 2021

Binance Smart Chain (BSC) là gì? Thông tin về Binance Smart Chain đầy đủ nhất 2021

Nhờ có Binance Chain mà ứng dụng của nó là Binance DEX đã trở thành một sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số phi tập trung hàng đầu thế giới tiền mã hoá, với hệ thống khớp lệnh hiệu năng cao và hoàn toàn phi tập trung. Tuy nhiên, điều đó vẫn là chưa đủ sự tự do và độ linh hoạt cho các nhà phát triển ứng dụng phi tập trung (dApp). Binance Smart Chain sẽ là giải pháp kết hợp được khả năng tương tác và tính lập trình của Máy ảo Ethereum (EVM) với Binance Chain.

Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu với các bạn về Binance Smart Chain là gì và một số dự án nổi bật bên trong.

Binance Smart Chain là gì?

Binance Smart Chain là một Blockchain hoạt động song song với Binance Chain. Hiểu đơn giản, Binance Smart Chain là blockchain clone của Ethereum trên Binance, nó có thể thực hiện việc tạo hợp đồng thông minh, tương thích với máy ảo EVM của Ethereum, đồng thời, BSC cũng hỗ trợ Cross-Chain với Binance Chain.

Binance Smart Chain không sử dụng một token mới, mà sử dụng luôn đồng Binance Coin (BNB) làm token chính. Điều này góp phần nâng cao đáng kể hiệu quả cũng như phạm vi ứng dụng của Binance Chain và BNB.

Sự khác nhau giữa Binance Chain và Binance Smart Chain.

Binance Smart Chain hoạt động như thế nào?

Binance Smart Chain sử dụng thuật toán Proof of Staked Authority (PoSA), một mô hình kết hợp giữa Proof of Stake và Proof of Authority. Trong BSC, những người xác thực của mạng (validator) là những người đã stake một lượng BNB nhất định và sau đó nhận phí giao dịch khi họ xác thực các khối được chấp thuận trên mạng.

Như đã đề cập, Binance Chain và Binance Smart Chain được thiết kế để hoạt động đồng bộ và Binance đã tích hợp sẵn khả năng tương thích chuỗi chéo (cross-chain) giữa chúng. Tài sản có thể được di chuyển nhanh chóng giữa các blockchain, do đó kết hợp được khả năng giao dịch nhanh chóng của cái trước với chức năng hợp đồng thông minh của cái sau. Tương tự, token BEP-2 và BEP-8 của Binance Chain cũng có thể được hoán đổi với token BEP-20 của Smart Chain.

Ngoài ra, khả năng tương thích với EVM có nghĩa là người tạo dapp trên các blockchain khác có thể chuyển chúng sang Binance Smart Chain tương đối dễ dàng. Điều này có thể đặc biệt hấp dẫn đối với các nhà vận hành dapp khi Ethereum tiếp tục phát triển và phí gas tăng, mặc dù kế hoạch chuyển đổi sang mô hình Proof-of-Stake của Ethereum trong Ethereum 2.0 có thể làm giảm bớt một số lo ngại về quy mô hiện tại.

Những ưu điểm chính của Binance Smart Chain

Giải pháp Binance Smart Chain đề xuất sẽ kết hợp những điểm tốt nhất của cả hai công nghệ lại với nhau. Thời gian sinh block ngắn và chi phí giao dịch thấp sẽ hỗ trợ những người dùng mới chuyển đổi tài sản một cách nhanh hơn với phí giao dịch thấp hơn. Cùng lúc đó, tính lập trình tương thích với EVM và khả năng liên lạc liên chuỗi sẽ cải thiện hiệu quả làm việc cho các lập trình viên.

Ý tưởng thiết lập Binance Smart Chain đặc biệt nhờ những yếu tố sau:

 1. Binance Smart Chain là một blockchain độc lập, cung cấp tính bảo mật và sự an toàn đến tất cả người dùng và nhà phát triển.
 2. Binance Smart Chain tương thích với EVM và sẽ hỗ trợ tất cả công cụ hiện có của Ethereum với giao dịch nhanh hơn và rẻ hơn.
 3. Khả năng tương tác giữa hai blockchain của Smart Chain sẽ cho phép liên lạc liên chain và mở rộng quy mô cho những dApp hiệu năng cao mà mong muốn có trải nghiệm sử dụng nhanh và trơn tru.
 4. Khả năng quản trị on-chain của Smart Chain thông qua cơ chế đồng thuận Proof-of-Staked Authority, kết hợp 21 đơn vị xác nhận giao dịch, sẽ mang đến sự phi tập trung và gia tăng đáng kể khả năng tham gia quyết định của cộng đồng.

Ai có thể sử dụng Binance Smart Chain?

Binance Smart Chain sẽ phục vụ tất cả những lập trình viên mong muốn xây dựng ứng dụng với tính năng Smart Contract, nhất là những dApp chú trọng vào tài sản kỹ thuật số có thể giao dịch được, vì Binance Smart Chain cũng cho phép phát hành token kỹ thuật số và giao dịch trên cả hai chuỗi.

Nó cũng mang đến một cơ hội hấp dẫn cho những người nắm giữ BNB có hứng thú đến việc staking BNB để hỗ trợ quá trình phát triển Binance Smart Chain và nhận phần thưởng.

Tương lai của Binance Smart Chain

Binance Smart Chain chính thức ra mắt vào đầu tháng 9 năm 2020 sau khi khái niệm này được công bố vào đầu năm. Mặc dù vậy, Binance đang tạo ra một cú hích lớn đằng sau nền tảng này nhờ vào quỹ hỗ trợ 100 triệu USD cho các ứng dụng DeFi và nhấn mạnh những lợi ích của phương pháp chuỗi kép.

Điều thú vị là việc ra mắt Binance Smart Chain và những nỗ lực thu hút các nhà phát triển DeFi đi ngược lại hoạt động kinh doanh cốt lõi của Binance là trở thành một sàn giao dịch tập trung. Theo công ty, nó liên tục cố gắng “đổi mới” chính mình.

Một bài đăng ra mắt của Binance Smart Chain có viết:

Đối với một số người, sự xuất hiện của DeFi đồng nghĩa với việc rời khỏi các nền tảng blockchain tập trung. Điều này có thể được hiểu là một mối đe dọa đối với các dịch vụ như Binance. Tuy nhiên chúng tôi hoàn toàn không đồng ý. Đối với chúng tôi, DeFi là cơ hội để cung cấp các giải pháp tốt hơn cho giới blockchain.

Chúng ta sẽ xem liệu giới blockchain có đồng tình và biến Binance Smart Chain thành nền tảng blockchain hàng đầu cho các dapp trong những năm tới hay không nhé.

Các dự án đang chạy trên Binance Smart Chain

Dưới đây là các dự án đang hoạt động trên BSC tính đến ngày 07/12/2020, được chia theo nhiều lĩnh vực khác nhau.

Các dự án nổi bật xây dựng hoặc tích hợp Binance Smart Chain (BSC)

Oracle

Oracle là một hệ thống cung cấp dữ liệu theo thời gian thực cho các blockchain và smart contract. Nhờ Oracle, blockchain và smart contract (on-chain) có thể tương tác với dữ liệu bên ngoài (off-chain).

3 dự án Oracle nổi bật trên Binance Smart Chain là:

 • Chainlink: Dự án Oracle hàng đầu thị trường đã thông báo tích hợp thành công với Binance Smart Chain.
 • Band Protocol: Nếu tính theo vốn hóa thị trường thì Band Protocol đang là đối thủ đáng gờm nhất của Chainlink trong mảng Oracle, Band Protocol đã thông báo tích hợp với Binance Smart Chain gần đây.
 • Gravity: Một Oracle Network hỗ trợ Crosschain thông báo đã tích hợp Binance Smart Chain.

AMM

AMM (Automated market maker) là phương thức giao dịch sử dụng thuật toán để tính toán giá token ngay tại thời điểm mua. Cơ chế AMM không có khái niệm người bán, thay vào đó, smart contract sẽ đóng vai trò là trung gian, người bán bỏ tài sản vào một nơi gọi là liquidity pool, sau đó người mua sẽ swap tài sản họ đang có với tài sản trong pool thông qua smart contract.

3 dự án AMM nổi bật trên Binance Smart Chain là:

 • Bounce: Một nền tảng Swap Token tương tự Balancer.
 • PancakeSwap: Các AMM có mô hình tương tự Uniswap, cơ chế khuyến khích người dùng bằng Liquidity Mining.
 • DODO: Một DEX giải quyết vấn đề tổn thất vô thường bằng cách kết hợp AMM với Oracle. Gần đây, DODO thông báo đã tích hợp với Binance Smart Chain.

Derivative

Derivative (hay Phái sinh) là những tài sản có giá trị được lấy từ một tài sản hoặc điểm chuẩn khác. Ví dụ tiêu biểu về phái sinh là hợp đồng tương lai và quyền chọn. Trong đó người mua và người bán giao dịch các hợp đồng theo dõi giá tương lai của các loại tài sản.

2 dự án Derivative nổi bật trên Binance Smart Chain là:

 • MCDEX: Một sàn giao dịch phái sinh phi tập trung. Nó hiện đang dựa trên Ethereum và có kế hoạch thêm hỗ trợ cho Binance Smart Chain.
 • Hedget: Một Protocol cho phép người dùng tạo các options dựa trên tài sản cơ bản. Gần đây Hedget đã bỏ phiếu thành công và tích hợp thêm Binance Smart Chain.

Synthetic

Synthetic (hay Synthetic Asset) là các token đại diện kỹ thuật số của các phái sinh. Trong đó các công cụ phái sinh là các hợp đồng tài chính cung cấp khả năng tiếp xúc tùy chỉnh đối với tài sản cơ bản hoặc vị thế tài chính, synthetic asset là đại diện được token hoá của các vị trí đó.

2 dự án Synthetic nổi bật trên Binance Smart Chain là:

 • Spartan Protocol: Một clone của Synthetix trên nền Binance Smart Chain.
 • Linear Finance: Một Platform cho phép tạo, quản lý và giao dịch các Synthetics Assets. Linear Finance đang tích hợp thêm Binance Smart Chain.

Lending

Lending (hay cho vay) là hình thức người dùng sử dụng các tài sản hoặc tiền của họ để cho những người khác là Borrowers (người đi vay) vay với tỉ lệ lãi suất nhất định. Sau 1 khoảng thời gian, họ sẽ nhận lại được vốn gốc và lãi suất như thoả thuận ban đầu. Người đi vay ở đây có thể là những người dùng khác, hoặc các tổ chức ví dụ như các sàn giao dịch.

2 dự án Lending nổi bật trên Binance Smart Chain là:

 • Fortube: Một Lending Platform được phát triển bởi The Force Protocol. Hiện nay Fortube là Platform có TVL cao nhất trên nền Binance Smart Chain (theo thống kê trên DeFiStation).
 • Hard Protocol: Một dAPP làm về Lending được phát triển bởi Kava labs.

Defi Ecosystem

Một dự án gồm nhiều sản phẩm nhỏ gộp lại, các dự án nổi bật trong phân khúc này trên Binance Smart Chain thì chúng ta có Venus Protocol, Alpha Finance Lab, Kava.

Dự đoán giá Binance Coin (BNB) với sức mạnh từ Binance Smart Chain

Binance Coin (BNB) vốn dĩ được tạo ra bởi Binance Chain. Nhưng nhờ sự hỗ trợ của Binance Smart Chain nên BNB cũng có sự tăng giá đột biến. Hiện BNB vẫn thu hút được sự quan tâm của giới đầu tư.

Ngoài việc sử dụng BNB để hưởng các ưu đãi từ Binance, hay thanh toán trực tuyến, sở dĩ BNB tăng giá là do phí Ethereum cao, khiến BNB được nhiều người ưa chuộng. Cụ thể theo thống kê mới nhất, vào ngày 18/02/2021, BSC có 2,5 triệu giao dịch, trong khi đó Ethereum chỉ có 1,3 triệu giao dịch.

Với sự phát triển ngày càng nhanh và mạnh của BSC, BNB được dự đoán còn tiếp tục có sự khởi sắc trong thời gian tới. Điều này không có gì lạ bởi hiện thị trường đang có phản ứng tốt với những giải pháp DeFi mới nổi. Vì vậy, nếu bạn đang quan tâm đến đồng coin BNB thì có thể cân nhắc lựa chọn và đầu tư bởi BNB được cho là có thể làm nên những kỳ tích trong tương lai.

Lời kết

Binance Smart Chain được cho là một giải pháp tối ưu. Thứ nhất, khả năng tương thích với EVM cho phép hỗ trợ các công cụ Ethereum, với tốc độ nhanh hơn và phí giao dịch rẻ hơn. Thứ hai, nhờ khả năng tương tác và lập trình EVM, Binance Smart Chain có thể chạy trên Proof of Stake, do đó làm tăng sự phi tập trung và tham gia của cộng đồng. Hơn nữa, Binance Smart Chain dự kiến sẽ kết hợp các tính năng của cả blockchain DEX với chức năng hợp đồng thông minh. Từ đó, nó giúp các nhà phát triển có thể lập trình và tương tác bổ sung trên blockchain.

Theo VietCrypto, Coin98

BÀI VIẾT LIÊN QUAN