Charles Hoskinson: Cardano đang nỗ lực làm việc, rất có thể snapshot Shelley ra mắt vào ngày 12/11

Charles Hoskinson: Cardano đang nỗ lực làm việc, rất có thể snapshot Shelley ra mắt vào ngày 12/11

Trong một phiên AMA bất ngờ khác, Charles Hoskinson đã chia sẻ những cập nhật mới nhất về Cardano. CEO của IOHK cho biết tháng 10 là một tháng với nhiều hành động, cho phép snapshot testnet được khuyến khích Shelley diễn ra sớm nhất là vào ngày 12/11.

charles-hoskinson-cardano-tu-tu-tao-ra-su-voi-vang-rat-co-the-snapshot-shelley-ra-mat-vao-ngay-12-11

Hoạt động tích cực đưa Cardano đến gần ngày ra mắt testnet khuyến khích Shelley

Tháng vừa qua là một bước đột phá đối với Cardano, vì dự án blockchain định hướng nghiên cứu đầy tham vọng đã được báo chí chú ý nhiều hơn so với toàn bộ năm trước. Công ty IOHK chủ quản Cardano không chỉ triển khai một số dự án thí điểm và hợp tác, mà còn tăng cường khả năng giao tiếp.

CEO Charles Hoskinson của IOHK đã tổ chức nhiều phiên AMA trực tiếp kéo dài một giờ trên YouTube trả lời các câu hỏi của cộng đồng về mọi thứ, từ nâng cấp giao thức cụ thể đến các kế hoạch dài hạn cho Cardano. Ngoài ra, nhóm phát triển Cardano cũng trao đổi về những vấn đề liên quan đến Cardano trong một phiên AMA có thời lượng dài, củng cố mối quan hệ thân thiết đáng kinh ngạc của công ty với cộng đồng.

Hai tuần sau khi diễn ra AMA đầu tiên bất ngờ trên YouTube, Hoskinson đã quay lại trang mạng video lớn nhất thế giới để cung cấp thêm thông tin chi tiết về testnet Shelley được khuyến khích sắp tới.

Kỷ nguyên mới của blockchain Cardano hứa hẹn mang lại tính năng stake và testnet mạng đã được phát hành vào tháng 10. Kể từ đó, Hoskinson cho biết công ty đã rút ra rất nhiều bài học về lỗi và khắc phục số lượng khổng lồ. Cardano đã phát hành khoảng 20 bản trong tháng trước, tất cả đều giải quyết được các vấn đề mà người dùng chỉ ra trong testnet.

Hoskinson nói rằng trung bình 3 bản phát hành đã được tung ra mỗi tuần trong tháng vừa qua và việc cam kết mã của Cardano được thực hiện cứ sau 30 phút trên các nhóm Cardano.

Mặc dù công ty muốn tạo ra môi trường cho phép stake nhưng họ lại không mong đợi hệ sinh thái sôi động bao gồm những người điều hành các pool stake như một dịch vụ để phát triển trên testnet.

Một bảng điều khiển và một hệ thống triển khai pool stake chìa khóa trao tay đang hoạt động. Đồng thời, trình thám hiểm Shelley cũng đang được phát triển.

Khi nói đến kế hoạch của công ty trong vài tuần tới, Hoskinson nói rằng họ đã tập trung vào việc duy trì testnet ổn định nhất có thể để đảm bảo trải nghiệm người dùng tốt sau này.

Và trong khi mạng testnet Shelley đang phát triển mạnh, nhóm Cardano đã phải đối mặt với một quyết định khó khăn. Nói nhiều hơn về các tuyên bố trước đây của mình, Hoskinson cho biết “có một cuộc thảo luận nội bộ quan trọng” về cách thực hiện snapshot testnet. Trong khi rất nhiều ý kiến đã được đưa ra, Hoskinson nói rằng nhóm rất có thể vận hành với hai snapshot riêng biệt – một để thử nghiệm và một để triển khai thực tế trên mạng.

Chương trình “dry run” sẽ cho phép giải quyết mọi lỗi phát sinh trước khi testnet được mong đợi chính thức ra mắt. Trong trường hợp đó, mạng sẽ hoạt động trong một hoặc hai tuần để người dùng dần làm quen và “có thể giao tiếp xã hội”.

Khi tất cả các vấn đề đã được khắc phục và tất cả các điều kiện cho testnet thực được đáp ứng, phiên bản dùng thử sẽ bị tắt và testnet thực sẽ được tung ra.

Snapshot đầu tiên rất có thể sẽ đến vào ngày 12/11, tuy nhiên, Hoskinson không ấn định rõ là ngày nào. Ông lưu ý có thể trì hoãn, đó là lý do tại sao công ty vẫn không đủ tự tin để đặt lịch trình dứt khoát.

Tiết lộ chi tiết kỹ thuật về snapshot testnet được khuyến khích

Hoskinson cho biết ngoài việc giúp người dùng làm quen với mạng, một lý do khác cần có “dry run” cho snapshot là giúp người dùng xác minh họ đang giữ khóa ví của họ.

Người dùng muốn ADA thuộc sở hữu có sẵn trên testnet được khuyến khích sẽ phải chuyển chúng sang một trong những ví ADA được hỗ trợ là Daedalus hoặc Yoroi. Hoskinson kêu gọi cộng đồng Cardano tham gia vào snapshot ngay cả khi họ không có kế hoạch stake trên testnet. Ông nhắc lại khả năng quan trọng có thể khôi phục ví và cho biết snapshot sẽ là cơ hội tuyệt vời để người dùng lấy lại quyền kiểm soát tiền của họ.

Khi nói đến Daedalus, Hoskinson cho biết phiên bản mới của ví đã được cộng đồng đón nhận một cách đáng kinh ngạc. Back-end của ví được thay thế bằng back-end Haskell, vì Haskell “rõ ràng là mã tốt hơn”.

Back-end Haskell sau đó sẽ được thu thập đến node Jörmungander thực hiện giao thức chạy Cardano, để ổn định và tạo cơ sở vững chắc cho testnet được khuyến khích.

Khi được hỏi liệu Haskell hay Jörmungander sẽ trở nên vô dụng, Hoskinson nói rằng không loại nào được phát triển mà không mang lại kết quả. Ông nhấn mạnh:

Cực kỳ hữu ích khi có hai testnet”.

Ngoài ra, Hoskinson khẳng định có khả năng cả hai cơ sở mã hóa đều được sử dụng để phát hành mainnet Shelley. Mặc dù cả hai đều là “những giao thức tốt” để làm việc, nhưng Hoskinson thừa nhận quyết định cuối cùng về việc nên sử dụng cơ sở mã Haskell hay Rust sẽ “theo định hướng thương mại” và không phải do nhóm thực hiện.

Hoskinson đã dành một chút thời gian để nói chuyện về mã trong AMA khi nhận xét về việc IOHK từ chối sử dụng C++ để viết Cardano. Mặc dù gọi nó là “một ngôn ngữ ảm đạm khủng khiếp” nhưng ông cho rằng có khả năng Cardano có thể đạt được nhiều thành tựu hơn và nhanh hơn nếu được viết bằng ngôn ngữ như C++.

Các doanh nghiệp lớn và chính phủ không phải là một mối đe dọa đối với Cardano

Nhiều thành viên của cộng đồng Cardano có vẻ lo lắng dự án đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ nhiều phía như các dự án blockchain khác, sự can thiệp của chính phủ hoặc trộm cắp tài sản trí tuệ.

Ngược lại, Hoskinson dường như không lo lắng gì cả. Về việc mua lại GitHub của Microsoft, ông cảnh báo nếu “Microsoft phát cuồng” với quyền kiểm soát nền tảng của họ, Cardano có thể dễ dàng chuyển sang nhà cung cấp khác.

Trước tình hình đàn áp Libra của Facebook gần đây, Hoskinson quả quyết Cardano không thể bị đóng cửa. Vấn đề với Libra cũng như các stablecoin hiện có và đang được ấp ủ là tất cả chúng đều cần tổ chức custody. Những tổ chức custody này đại diện cho một thực thể tập trung kiểm soát các loại tiền tệ fiat hỗ trợ stablecoin, khiến chúng dễ dàng trở thành mục tiêu cho các chính phủ.

Không giống như stablecoin với đặc tính gần như không thể phân cấp, Cardano là một dự án cộng đồng giống như Bitcoin. Ông nói:

Chính phủ Hoa Kỳ không thể kiểm toán Bitcoin là minh chứng cho sức mạnh của sự phân cấp”.

Cardano sẽ ‘bất khả chiến bại’ một khi bước vào kỷ nguyên stake nhưng dự án có nguy cơ bị đánh cắp trí tuệ. Đáng ngạc nhiên, Hoskinson có vẻ hào hứng về sự xuất hiện của copycat (những kẻ sao chép mù quáng):

“Chúng tôi biết rằng chúng tôi đã làm được điều gì đó khi có Cardano Cash hoặc tầm nhìn của Cardano”.

Mặc dù trông có vẻ như đang nói đùa nhưng Hoskinson tin chắc rằng copycat là thứ quyết định giá trị của một dự án. Ông lưu ý Bitcoin đã được sao chép hơn 2000 lần mà chưa từng làm làm tổn hại đến giá trị hoặc sức hấp dẫn của nó.

Cuối AMA, ông nhắc đến vụ rò rỉ email của BitMEX gần đây và cho đó là một ví dụ rõ ràng cần thiết phải tránh xa các sàn giao dịch sử dụng dữ liệu khách hàng.

Khi nói đến các đối thủ cạnh tranh, Hoskinson bày tỏ sự tôn trọng đối với các dự án có tiềm năng vượt qua Cardano. Ông nói rằng tất cả mọi người trong ngành đều tin tưởng vào dự án mà họ đang thực hiện, đó là Vitalik Buterin của Ethereum, Joseph Lubin của ConsenSys và Justin Sun của Tron. Theo ông, tất cả đều tạo ra một thứ gì đó hữu ích cho nhân loại và tùy thuộc vào thị trường để quyết định dự án nào sẽ đứng ở vị trí No. 1.

  • Khối lượng giao dịch trên mạng Cardano tăng vọt giữa những phát triển mới nhưng giá ADA không mấy khởi sắc
  • Charles Hoskinson của Cardano: Linh hồn trong địa ngục?

Thùy Trang

    Tạp chí Bitcoin | Cryptoslate

• Cập nhật tin tức tại Telegram

BÀI VIẾT LIÊN QUAN