Chính quyền Trung Quốc tịch thu 268 triệu USD sau cơn lốc OneCoin

Chính quyền Trung Quốc tịch thu 268 triệu USD sau cơn lốc OneCoin

Chính quyền Trung Quốc đã tiến hành truy tố những người liên quan đến tổ chức lừa đảo tiền số đa cấp Onecoin, con số lên đến 98 người, công bố kết quả cuộc điều tra dài hai năm về kế hoạch lừa đảo tiền mã hóa liên quan đến số tiền khổng lồ.

  • Onecoin: Trung quốc bắt 119 kẻ lừa đảo đa cấp trị giá tới 2,4 tỷ USD.
  • Cảnh sát Phần Lan hoàn tất cuộc điều tra hình sự về OneCoin
  • 5 chiêu trò lừa đảo trong thị trường tiền ảo mà nhà đầu tư cần lưu ý

Một văn phòng kiểm sát Trung Quốc đã truy tố 98 người và thu hồi 1,7 tỷ nhân dân tệ (tương đương 267,5 triệu USD) liên quan đến một chương trình kim tự tháp (Ponzi) tiền mã hóa bị cáo buộc liên quan đến OneCoin, theo một báo cáo của tờ báo quốc gia Procuratorial Daily Trung Quốc.

Dự án kim tự tháp bị cáo buộc, được cho là có liên quan đến 15 tỷ nhân dân tệ (2,4 tỷ USD), đã bị điều tra từ tháng 07/2016 và được Bộ Công an giám sát. Các công ty liên kết với OneCoin, tiền điện tử được thành lập bởi Ruja Ignatova, đang bị điều tra tại Anh, Hoa Kỳ, Ireland, Ý, Canada và Ukraine.

Chương trình OneCoin liên quan đến 20 tỉnh ở Trung Quốc. Chi tiết về vụ án khá “phức tạp” và số tiền liên quan “rất lớn”, theo báo cáo. Bốn nghi phạm cuối cùng trong vụ án đã bị truy tố, báo cáo cho biết.

Một nghi phạm được gọi là Fu, ban đầu bị bắt vào cuối năm 2017 bởi văn phòng kiểm sát địa phương sau khi bán OneCoin ở Đôn Hoàng, một thành phố thuộc tỉnh Cam Túc, tây bắc Trung Quốc, trên rìa sa mạc Gobi, theo một bài viết trên trang web của phòng quản lý trang web. Vào khoảng thời gian đó, 33 bị cáo đã bị kết án bốn năm tù giam, và bị phạt từ 10,000 đến 5 triệu nhân dân tệ (tương đương từ 1,565 USD đến 783,000 USD).

Tháng 9/2017, các nhà quản lý Trung Quốc đã cấm việc cung cấp các dịch vụ ICO, mô tả chúng như một hoạt động gây quỹ bất hợp pháp và trái phép. Trong cùng tháng đó, các nhà quản lý Trung Quốc cũng yêu cầu các sàn giao dịch tiền mã hóa của Trung Quốc chấm dứt giao dịch.

ICO là một hình thức gây quỹ từ đám đông do các công ty giao dịch tiền mã hóa mới được tạo – gọi là token – để thanh toán bằng loại tiền hiện có, thường là tiền mã hóa đã được thiết lập trước như Ethereum hoặc Bitcoin. Nhà đầu tư ICO sẽ có lợi nhuận khi token của họ đạt được giá trị với tốc độ nhanh hơn so với loại tiền họ sử dụng để thanh toán cho họ.

“Các tài liệu công khai cho thấy các trường hợp về tài khoản Bitcoin hoặc Ethereum bị đánh cắp không được cảnh sát Trung Quốc chấp nhận kể từ tháng 9 năm ngoái”, Jack Ding, đối tác của công ty luật Duan & Duan tại Bắc Kinh cho biết:

Điều này là do cảnh sát nghĩ rằng thật khó để xác định giá trị thực của các tài sản mã hóa bị đánh cắp.

Tuy nhiên, trường hợp OneCoin rơi vào thể loại của một chương trình bán hàng kim tự tháp trực tuyến bị cáo buộc, điều này khiến nó khác với các trường hợp tiền mã hóa bị đánh cắp khác.

Theo Cryptocurrencyguide
Biên soạn lại bởi Blogtienao.com
BÀI VIẾT LIÊN QUAN