Contentos: “Chúng tôi có rất nhiều đối thủ nhưng Contentos có 3 lợi thế khác biệt”.

Contentos: “Chúng tôi có rất nhiều đối thủ nhưng Contentos có 3 lợi thế khác biệt”.

Ngày 20/4 vừa qua tại Circo – 384 Hoàng Diệu, Q.4, TP.HCM đã tổ chức Global Roadshow của Contentos – nền tảng nội dung số nổi tiếng được Binance Labs đầu tư. Blogtienao đã có buổi phỏng vấn độc quyền với Mick Tsai – Co-founder của Contentos về dự định tương lai của nền tảng nổi tiếng này.

Sự Kiện Contentos Diễn Ra Tại TPHCM
Sự Kiện Contentos Diễn Ra Tại TPHCM

Contentos: The Decentralized Global Content Ecosystem(COS)– Hệ Sinh Thái Nội Dung Số Phi Tập Trung Trên Toàn Cầu. Với tình trạng hiện này là hầu như các ngành nội dung tập trung hóa đều có những vấn đề tồn tại như lợi ích phân phối không đồng đều, lưu lượng phân phối không minh bạch và bảo về quyền sở hữu trí tuệ không dễ dàng, vì vậy, tầm nhìn của Contentos là tận dụng công nghệ Phi Tập Trung để cho phép các Nội Dung Số được tự do sản xuất, phân phối, khen thưởng, tích hợp sử dụng COS trên nền tảng để trả lại nội dung giá trị cho người sáng tạo và người đóng góp, cuối cùng có thể xây dựng lại một hệ sinh thái nội dung phi tập trung lành mạnh với cơ chế mới.

Năm ngoái (2018), Contentos: The Decentralized Global Content Ecosystem đã nhận được vốn đầu tư của các tổ chức nổi tiếng như Binance Labs, DHVC, LD Capital, Ontology, IDG..
Đồng thời cũng đã thiết lập mối quan hệ hợp tác chiến lược với những ứng dụng như PhotoGrid- ứng dụng chỉnh sửa ảnh“hot” nhất trên toàn cầu, LiveMe- ứng dụng Livestream hàng đầu của Mỹ, Cheez- ứng dụng video ngắn, 3 ứng dụng đã kết hợp đang có 60 triệu người dùng kích hoạt hàng tháng và trên 1 triệu người sáng tạo trên toàn thế giới

Ngày 27/3, TestNet Public blockchain Contentos chính thức được ra mắt, thông qua cơ chế đồng thuận SABFT, Contentos Block Explorer (https://explorer.contentos.io) đã chứng minh được tốc độ của nó nhanh hơn EOS gấp 45 lần, thực hiện việc “xác nhận hoàn tất giao dịch trung bình trong 1 giây”

Blogtienao phỏng vấn Mick
Blogtienao phỏng vấn Mick tại sự kiện Contentos Global Roadshow

Chào Mick cảm ơn bạn dành thời gian cho buổi phỏng vấn này dù lịch trình của Contentos rất bận rộn. Bạn có thể giới thiệu cho chúng tôi biết thêm về bản thân bạn và hành trình đưa bạn đến Contentos không?

Chào bạn, tôi là Mick. Đồng sàng lập của Contentos. Tôi có 10 năm kinh nghiệm trong việc phát triển phần mềm cùng với đó là 4 năm kinh nghiệm trong ngành phát triển nội dung trên nền tảng kỹ thuật số nên điều này mang lại cho tôi nhiều lợi thế độc đáo. Khi chúng tôi nghiên cứu công nghệ Blockchain, chúng tôi nghĩ rằng nó có tiềm năng giúp phát triển các công ty sáng tạo nội dung trên toàn cầu. Vì vậy, nếu bạn muốn khắc phục vấn đề của ngành công nghiệp nội dung số như chia sẻ doanh thu, phân phối người xem cũng như quản lý bản quyền ngay bây giờ thì nên đặt nó vào nền tảng Blockchain. Đây không hẳn và vấn đề của thuật toán nếu bạn hiểu sâu xa, tất cả nền tảng nội dung hiện nay đang tập trung và kiểm soát về thuật toán và thuật toán không phải vấn đề duy nhất. Vấn đề duy nhất ở đây chính là tính minh bạch dữ liệu, vì bạn phải đưa dữ liệu và thuật toán và thuật toán sẽ tính toán cho biết bạn có bao nhiêu người xem nên nếu bạn thực sự muốn thay đổi vấn đề này thì cần thay đổi về tính minh bạch dữ liệu. Điều này không thể có trên các nền tảng tập trung, bạn phải sử dụng các phần mềm của nhà cung cấp nhưng ở Contentos thì hoàn toàn khác và chúng tôi có khả năng hoàn thành điều này.

Phỏng Vấn Mick Tại Sự Kiện Contentos
Phỏng Vấn Mick Tại Sự Kiện Contentos

Đầu tiên, tôi muốn hỏi về việc bạn kì vọng như thế nào về tương lai của ngành công nghiệp nội dung số?

Tôi nghĩ rằng tương lai của ngành nội dung số sẽ như lúc nãy tôi đề cập. Thuật toán phải minh bạch cho phép tất cả những người sáng tạo nội dung thực sự tự do sản xuất bất cứ thứ gì họ muốn, thực sự thể hiện bản thân và sau đó là cách công bằng để thu hút người dùng, người xem và cơ ché kiếm tiền, điều chỉnh và sửa đổi nội dung. Chúng tôi muốn tất cả mọi người có thể đóng góp tích cực cho cộng đồng cũng như được tặng thưởng 1 cách công bằng, để chúng tôi hình thành hệ thống nội dung phi tập trung công bằng. 

Theo tôi được biết Contentos được rất nhiều quỹ đầu tư rót vốn, bạn có thể cho chúng tôi biết một số quỹ lớn đã đầu tư và đã giúp Contentos như thế nào không?

Chúng tôi được Binance Labs đầu tư, đó là điều rất may mắn. Họ chỉ đầu tư vào 12 công ty và chúng tôi nằm trong danh sách này. Những cái nên nổi tiếng khác như Bittorent mới ra mắt trong năm nay, cũng cùng danh mục với chúng tôi. Vì vậy Binance Labs không chỉ đầu tư về tiền mà còn kết nối và giới thiệu chúng tôi. Ví dụ, một công ty mà Binance Labs đầu tư khác là CertiK đã giúp chúng tôi về cách thực hiện hợp đồng thông minh OTT. Trong khi đó, chúng tôi cũng đã nhận được các tài trợ từ những Public Blockchain khác như NEO hay Ontology, vì vậy họ còn hỗ trợ chúng tôi không chỉ tiền mà còn kiến thức về công nghệ Blockchain. Họ chia sẻ kiến thức chuyên môn và đưa chúng tôi tới cộng đồng.

Ngoài ra, quỹ đầu tư tiền điện tử DanHoa DHVC là quỹ đầu tư lớn đã giúp chúng tôi có kết nối không chỉ trong ngành tiền điện tử mà còn thế giới đầu tư truyền thống vì vậy họ đã cho tôi rất nhiều lợi ích gia tăng.

Tôi muốn hỏi về việc Contentos xây dựng hệ sinh thái nội dung như thế nào?

Chúng tôi có rất nhiều đối thủ cạnh tranh tương tự trong ngành Blockchain, nhưng chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi có 3 lợi thế lớn so với các đối thủ.

Bạn phải cho phép người dùng sử dụng sản phẩm làm ứng dụng để tạo ra nội dung của họ. May mắn thay vào thời điểm đó, chúng tôi đã làm việc với LiveMe, Photo Grid và ứng dụng chia sẻ video Cheez.

Cả 3 ứng dụng này nếu tính tổng thì sẽ có 60 triệu người dùng hàng tháng, con số này thực sự lớn. Các ứng dụng này sẽ có hơn 1 triệu người tạo nội dung. Vì vậy điều này khi chúng tôi xây dựng ứng dụng nội dung thì chúng tôi sẽ có nhưng người tạo nội dung. Đây là những sự hợp tác độc đáo và trên hết chúng ta sẽ xây dựng được một hệ sinh thái như tôi đã đề cập, nó có tính minh bạch giúp những người sáng tạo nội dung sử dụng dữ liệu đó. Trong khi đó testnet của chúng tôi được ra mắt vào 27/3 vừa qua là hệ thống có nguồn mở hoàn toàn, ai cũng có cơ hội để tham gia, và chỉ ngày hôm qua, mỗi người dùng PhotoGrid trên toàn thế giới, họ có cơ hội tham gia Testnet Chỉ gần 24 giờ, chúng tôi đã có hơn 1500 người dùng thực sự tham gia thử nghiệm Testnet Trong tuần tới, chúng tôi hy vọng con số này sẽ đạt 10.000 người.Vì vậy, một tiến bộ thú vị khác mà chúng tôi đã có thực hiện được.

Mick Tại Sự Kiện Contentos_Global_Roadshow
Mick Tại Sự Kiện Contentos_Global_Roadshow

Là một nền tảng mở cho nội dung, Contentos sẽ hỗ trợ các dự án Blockchain như thế nào trong việc thu hút người dùng? Có những ứng dụng nào đã thành công bạn có thể chia sẻ được không?

Năm ngoái, chúng tôi đã xây dựng cổng thông tin Contentos, chúng tôi đã kết nối 3 ứng dụng đề cập ở trên với 60 triệu người dùng hàng tháng. Với điều này, chúng tôi không chỉ giúp họ hiểu về Blockchain mà còn giúp họ thấu hiểu về Blockchain, đó là lý do đầu năm nay chúng tôi làm việc với Tron – nền tảng mở giúp tất cả nhà phát triển thu hút người dùng. Chúng tôi cũng đang làm việc với nhiều nhóm phát triển game hàng đầu như Blockchain cuties trên Ethereum. Gần đây chúng tôi đã hợp tác với MixMarvel và tạo ra trò chơi Harper Snake, bạn sẽ có thể chơi trò này và kiếm được COS nếu dành chiến thắng. Vì vậy, chúng tôi nghĩ rằng thực sự điều này thú vị và giúp người dùng của chúng tôi quảng cáo nội dung của họ trên nền tảng.

Nói đến Việt Nam một chút, liệu người Việt có thể hưởng lợi từ Contentos không?

Chúng tôi có rất nhiều người dùng ở Việt Nam, như Photo Grid với 60.000 người dùng hàng ngày. Vì vậy, chúng tôi không phải giới thiệu gì đó hoàn toàn mới mẻ ở thị trường Việt Nam. Chúng tôi đã ở đây rồi, đã có rất nhiều sử dụng ứng dụng của chúng tôi và sử dụng token của chúng tôi hàng ngày. Tôi nghĩ rằng Việt Nam là thị trường rộng lớn và yêu thích tiền điện tử, nên chúng tôi muốn giới thiệu người điều thú vị hơn và làm việc với các dự án Blockchain hàng đầu Việt Nam như Tomochain để giúp phát triển được người dùng cũng như giúp người Việt có nhiều trải nghiệm thú vị hơn và đi sâu vào công nghệ Blockchain.

Với rất nhiều kì vọng như vậy, kế hoạch trong năm 2019 sẽ như thế nào?

Như tôi đã đề cập, 27/3 vừa qua testnet của chúng tôi đã ra mắt và mainet của chúng tôi sẽ được ra mắt vào ngày 25 tháng 9 tới. Chúng tôi tự tin rằng chúng tôi sẽ xong trước thời hạn này. Và ngay bây giờ chúng tôi đã có kế hoạch và lên lịch thực hiện, chúng tôi đã có 4 phiên bản testnet được ra mắt. Và ngay bây giờ chúng tôi đang thực hiện tất cả các kế hoạch và mỗi phiên bản sẽ có nhiều tính năng hơn để giới thiệu cho người dùng trong thời gian này, chúng tôi sẽ xây dựng nền tảng mở để giới thiệu DApps hoặc trò chơi hấp dẫn hơn cho người dùng lớn của chúng tôi Vì vậy, tôi nghĩ năm nay, điều chúng tôi muốn làm là được gọi là “cầu nối”, xây dựng cầu nối để kết nối blockchain với công chúng nói chung và giúp người dùng hiểu biết về điều này để xây dựng một thế giới Blockchain.

Cảm ơn Mick về buổi chia sẻ ngày hôm nay. Blogtienao chúc Contentos luôn đạt được thành công như mong đợi!

Sự Kiện Contentos Global Roadshow Diễn Ra Tại TPHCM
Sự Kiện Contentos Global Roadshow Diễn Ra Tại TPHCM

BÀI VIẾT LIÊN QUAN