Crowdfunder Cofound.it đóng cửa, tuyên bố thị trường ICO đã chết

Công ty đầu tư crowdfunding Cofound.it đã quyết định đóng cửa và phân phối tài sản của mình. Dự án cho biết họ không muốn tham gia vào một hệ sinh thái ICO mà cuối cùng sẽ gây hại cho các nhà đầu tư của họ.

Giám đốc điều hành Daniel Zakrisson cho biết trong một bài blog rằng môi trường crowdsourcing hiện tại không còn tương thích với các giá trị cốt lõi của Cofound.it. Dự án cho biết hệ sinh thái đã rời xa nguồn gốc của nó như một môi trường hướng đến cộng đồng, và rằng “quyền lực đã chuyển sang các nhà đầu tư sớm chuyên nghiệp và các nhà cường điệu hóa quảng bá ICO cho các nhà đầu tư bán lẻ”.

Cofound.it được thành lập cách đây hơn hai năm để cung cấp hệ sinh thái ICO với mô hình tài trợ minh bạch, do cộng đồng quản lý. “Cốt lõi của ý tưởng kinh doanh Cofound.it là làm thế nào một hệ sinh thái đầu tư mạo hiểm có thể được xây dựng xoay quanh việc huy động vốn từ cộng đồng, dân chủ hóa, minh bạch và chất lượng cao,” Zakrisson nói.

Nói chuyện với Crypto Briefing, Zakrisson giải thích rằng xu hướng tăng trưởng trên thị trường bắt đầu từ năm ngoái đã mang đến cho mọi người cơ hội kiếm lời từ các ICO. Điều này bắt đầu thay đổi vào đầu năm và khi thị trường quay đầu, các nhà đầu tư ban đầu được hưởng lợi bằng cách bán token cho các nhà đầu tư bán lẻ trong cộng đồng mà cuối cùng sẽ thua thiệt.

Zakrisson tin rằng nhiều người bị lỗ vốn bởi vì các dự án chọn phương thức ICO không phải vì nó hiệu quả mà bởi vì họ không nhận được tài trợ từ các phương thức khác, chẳng hạn như thông qua doanh số bán hàng tư nhân. “Tôi không nghĩ rằng các dự án tốt nhất sẽ chọn phương thức ICO ngày nay, họ sẽ tìm nguồn tài trợ ở nơi khác,” ông nói.

Cofound.it được báo cáo là đã xem xét hơn 350 dự án trong năm nay và chỉ được phê duyệt 11 cái cho nền tảng này.

Cofound.it: ‘Không còn quan tâm đến ICO nữa’

Nhiều nhà quan sát đã ghi nhận chất lượng giảm dần của các dự án đang hướng tới việc thực hiện một ICO. Giám đốc điều hành của BlockTower, Ari Paul, đã xuất bản một bài viết vào tháng Sáu, nơi ông cho rằng việc “định giá điên rồ” đã tạo ra một môi trường thị trường nơi người tham gia vui vẻ đầu tư mạnh vào các dự án mà không qua nghiên cứu chính xác.

Điều này đã thu hút rất nhiều dự án xấu. Những lời hứa không được thực hiện đã dẫn đến việc giảm giá trị dự án và tổn thất quy mô lớn; tâm lý nhà đầu tư chuyển sang chống lại mô hình ICO hiện tại. Mặc dù Cofound.it đã thiết lập một chương trình SEED để cung cấp cho đám đông cơ hội đầu tư ở giai đoạn đầu, họ cho biết rằng cộng đồng các nhà đầu tư bán lẻ nghiêm túc đã biến mất.

Trong một bài đăng trên blog khác cũng được xuất bản hôm qua, Cofound.it cho biết họ đã bắt đầu thu hẹp phạm vi hoạt động của mình và đã chấm dứt tất cả các hợp đồng hiện có của nó. Dự án có kế hoạch phân phối lại phần lớn, khoảng 90%, tài sản của nó trở lại cho người dùng trong vòng 30 ngày tới; một trang web hủy bỏ token cũng sẽ được tạo ra trong tuần tới cho người giữ token CFI để đốt tài sản của họ. Cofound.it cũng đang làm việc với các sàn giao dịch để lấy lại bất kỳ token CFI còn lại nào từ các máy chủ của họ.

Quyết định cho một cái gì đó như Cofound.it, một quỹ ICO crowdsourcing, để đóng cửa các cửa hàng nổi bật một sự thay đổi từ mô hình gây quỹ ban đầu được sử dụng trong lĩnh vực này. Sự sụp đổ danh tiếng của ICO có lẽ là không thể tránh khỏi, vì một trong 2 dự án đã đi đến ICO không thành công trong quý 2 năm 2018. Nghiên cứu cho thấy tỷ lệ thất bại này được thiết lập để tăng thêm nữa.

Nhiều dự án nghiêm túc đang quay trở lại với các mô hình tài trợ truyền thống, sử dụng doanh số bán cổ phần được token hóa hoặc bán riêng tư độc quyền. Telegram đã huy động được hơn một tỉ đô la, độc quyền từ các nhà đầu tư được công nhận. Những gã khổng lồ của Phố Wall, như Morgan Stanley, Goldman Sachs và Citigroup, đang bận rộn phát triển các công cụ tài chính giúp cho các tổ chức di chuyển vào không gian.

Mặc dù mô hình ICO đã sinh ra hàng trăm công ty đang ngày đêm xây dựng sản phẩm, và một số công ty cũng đang tích cực sử dụng công nghệ blockchain ngày hôm nay, mô hình này đã phải chịu đựng nhiều vấn đề, với việc các nhà quản lý trên toàn thế giới hoặc đóng cửa hoàn toàn (như Trung Quốc) hoặc không quản lý được tất cả (Mỹ) – dẫn đến thiếu sự rõ ràng, đồng nhất và tiếp cận với các nhà đầu tư bán lẻ.

Zakrisson không loại trừ khả năng quay lại nếu hệ sinh thái thay đổi, nhưng ông thừa nhận điều này có thể mất nhiều năm. “Thị trường ICO hôm nay đã chết, không còn sự quan tâm nữa,” ông nói.

Sự suy giảm huy động vốn từ cộng đồng, và đóng cửa các dự án lý tưởng như Cofound.it, là một cú đánh mạnh giáng vào hệ sinh thái. Nó cũng là một phần trong một mất mát lớn cho các nguyên tắc phi tập trung.

Nguồn: TapchiBitcoin/cryptobriefing

loading…

Truy cập Telegram để bình luận: https://t.me/tapchibitcoinvn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN