HSBC thực hiện giao dịch L/C ứng dụng blockchain đầu tiên tại Việt Nam, thời gian xử lý từ 10 ngày xuống còn 24h

HSBC thực hiện giao dịch L/C ứng dụng blockchain đầu tiên tại Việt Nam, thời gian xử lý từ 10 ngày xuống còn 24h

Đây là giao dịch thứ bảy HSBC tiến hành trên toàn cầu, điều này cho thấy công nghệ blockchain đang ngày càng mở rộng ứng dụng trong lĩnh vực ngân hàng với tính năng vượt trội và thời gian xử lý nhanh chóng.

  • 85 triệu USD đã được rút khỏi BitMEX trong bối cảnh xuất hiện mối đe dọa từ CFTC
  • 7 CEO nổi tiếng thế giới nói gì về tương lai của Bitcoin?
  • TRON rớt thảm sau thông báo về bệnh lý của Justin Sun vào 4 giờ trước.

HSBC blockchain vietnam

Ngân hàng TNHH Một Thành viên HSBC (HSBC Việt Nam) cho biết ngân hàng vừa thực hiện thành công giao dịch Tín dụng thư (L/C) ứng dụng công nghệ chuỗi khối (blockchain) thử nghiệm đầu tiên mà HSBC thực hiện tại Việt Nam và Hàn Quốc.

Đây là L/C giữa bên mua là Công ty Cổ phần Sản xuất Nhựa Duy Tân (gọi tắt là Duy Tân) của Việt Nam, và bên bán là công ty INEOS Styrolution Korea (gọi tắt là INEOS Styrolution) của Hàn Quốc, hai doanh nghiệp lớn trong ngành sản xuất nhựa.

Giao dịch được tiến hành là một đơn hàng lớn cung cấp nhựa nguyên liệu của INEOS Styrolution cho Duy Tân. Đây là một giao dịch được tiến hành từ đầu tới cuối trên một ứng dụng chia sẻ duy nhất là Voltron, thay vì trên nhiều hệ thống khác nhau.

HSBC Việt Nam đóng vai trò là ngân hàng phát hành và HSBC Hàn Quốc đóng vai trò ngân hàng thông báo/chỉ định.

HSBC
Nguồn: HSBC

L/C được phát hành và thông báo vào ngày 3/7. Giao dịch này chứng minh tính khả thi của việc thương mại hóa và vận hành hóa công nghệ blockchain trong việc số hóa thương mại.

Việc trao đổi chứng từ trong những giao dịch L/C truyền thống thường mất từ 5-10 ngày. Trong giao dịch thử nghiệm này, toàn bộ thời gian để trao đổi chứng từ được tiến hành trong vòng 24 giờ.

Cả Duy Tân và INEOS Styrolution đều nhận thấy hiệu quả vận hành tăng cao và mức độ minh bạch cũng như độ an toàn lớn hơn ở giao dịch trên nền tảng chuỗi khối.

Nhu cầu đối chiếu giấy tờ không còn nữa vì tất cả các bên được kết nối trên cùng một nền tảng duy nhất, với thông tin luôn được cập nhật tức thời. Thời gian xử lí giao dịch nhanh sẽ nâng cao tính thanh khoản cho cả hai doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Bảo Quốc, Giám đốc Tài chính của Duy Tân, nhận định thành công của giao dịch lần này sẽ mở ra thời kì mới trong qui trình thương mại giữa các nước, đáp ứng nhu cầu trao đổi thông tin giữa người mua và người bán với tốc độ ngày càng nhanh.

“Lợi ích từ thành công này đối với chúng tôi, một doanh nghiệp có hoạt động thương mại quốc tế, là rất lớn”, ông nói.

Ông Dirk Arhelger, Giám đốc Quản lý dòng vốn và Quan hệ Đầu tư của Tập đoàn INEOS Styrolution, cho biết “Ứng dụng công nghệ chuỗi khối nhằm đơn giản hóa qui trình tài trợ thương mại là bước đi hợp lí.

Tính minh bạch của giao dịch này trên nền tảng Voltron có khả năng khiến các qui trình, vốn nặng về sử dụng giấy tờ như trước đây, trở nên rõ ràng và đơn giản. Nền tảng này sẽ giúp giao dịch Tín dụng thư trở nên nhanh và dễ dàng hơn. Chúng tôi rất hào hứng chào đón việc thương mại hóa hoàn toàn nền tảng Voltron.”

Ông Phạm Hồng Hải, Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam, cho rằng thành công của giao dịch cho thấy khả năng hỗ trợ thương mại xuyên quốc gia thông qua những nền tảng công nghệ blockchain.

“Việt Nam là quốc gia được hưởng lợi từ sự dịch chuyển nhanh chóng của chuỗi cung ứng. Thời gian xử lí chứng từ nhanh hơn sẽ mở cánh cửa cho phép các doanh nghiệp tận dụng Việt Nam như một trung tâm thương mại tại châu Á”, ông nói thêm.

*HSBC là ngân hàng tiên trong trong việc sử dụng công nghệ chuỗi khối trong tài trợ thương mại, bắt đầu bằng giao dịch L/C trên nền tảng Voltron vào tháng 5/2018.

Giao dịch mới nhất này phản ánh thực tế công nghệ chuỗi khối (blockchain) đang được chú ý ngày càng cao tại các thị trường châu Á. HSBC đang tiếp tục xác định những thị trường và đối tác để mở rộng ứng dụng của công nghệ này với mục tiêu thương mại hóa hoàn toàn Voltron*

Xem thêm: Cảnh báo: Nổi lên làn sóng giả mạo Facebook và Mark Zukerberg để bán tiền điện tử Libra

Cập nhật tỷ giá các đồng tiền số mới nhất tại đây.

Theo vietnambiz
Biên soạn lại bởi Blogtienao.com

Like fanpage Facebook của Blog Tiền Ảo

Tham gia kênh Telegram của Blog Tiền Ảo

Tham gia Group thảo luận tin tức của Blog Tiền Ảo

BÀI VIẾT LIÊN QUAN