Mọi người đã hiểu sai tất cả, Libra KHÔNG phải là một ‘FB Coin tập trung’.

Một tháng sau khi công bố sự ra đời của Libra, Facebook lại một lần nữa trở thành trung tâm của mọi ánh nhìn khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell nêu lên mối lo ngại liên quan đến hành vi rửa tiền, quyền riêng tư và sự ổn định tài chính của Libra, và ngay cả Tổng thống Hoa Kỳ cũng kêu gọi Facebook tìm kiếm Điều lệ Ngân hàng mới.

  • Từ khóa “Bitcoin” tăng đột biến trên Google sau tweet của Tổng thống Trump
  • Giải được bài toán này, bạn sẽ có toàn bộ Bitcoin trên thế giới
  • Tỷ phú Bitcoin dự đoán trong vòng 2 năm nữa sẽ có Google Coin, Amazone Coin

Mọi người đã hiểu sai tất cả, Libra KHÔNG phải là một 'FB Coin tập trung'.

Trước tất cả những điều này, điều quan trọng là phải giải tỏa sự lộn xộn đằng sau dự án Libra và Christina Smedley – Trưởng phòng Marketing và Blockchain tại Facebook – đã ngồi lại với Longhash trong một cuộc phỏng vấn. Hiện đang xử lý việc xây dựng thương hiệu cho Calibra, giám đốc điều hành của Facebook tuyên bố rằng Libra không được tập trung hóa và mọi người không cần phải lo lắng về sự tập trung kiểm soát.

Hiệp hội Libra – sẽ được đặt trụ sở tại Thụy Sĩ để giám sát hoạt động của tiền điện tử – đã gặp phải rất nhiều sự hoài nghi, đặc biệt là trong thế giới tiền tệ phi tập trung. Hơn nữa, hiệp hội gồm 28 thành viên bao gồm một số công ty lớn nhất thế giới sẽ chia sẻ trách nhiệm này. Theo Smedley:

Một hiệp hội sẽ chịu trách nhiệm đưa mạng lưới Libra đến trạng thái permissionless*, và điều đó sẽ bắt đầu trong vòng 5 năm. Facebook sẽ chỉ là một tổ chức trong hiệp hội.

***Permissionless Blockchain (tạm dịch: blockchain mở): Đây là loại blockchain phổ biến mà chúng ta đang sử dụng hàng ngày (bitcoin, ethereum, …). Từ mở ở đây có nghĩa là bất kì ai cũng có thể tham gia vào mạng lưới blockchain (đọc/ghi dữ liệu trên blockchain) và cũng có thể thoát khỏi mạng lưới blockchain mà ko có bất kì ràng buộc gì. Lưu ý không có bất cứ tổ chức, cá nhân nào có quyền quản lý việc tham gia/ thoát khỏi mạng lưới blockchain.

Quyền riêng tư luôn là mối quan tâm khi nói về Facebook. Khi được hỏi về những mối quan tâm này, Smedley tuyên bố Calibra sẽ là một mạng riêng (private network), nhưng dữ liệu xã hội sẽ được “giữ tách biệt” với các dữ liệu tài chính của khách hàng. Tuy nhiên, mọi thứ có thể thay đổi khi họ không hoàn thành mọi thứ.

Nói về những lo ngại về quy định, cụ thể là liên quan đến các nguyên tắc của KYC, cô nói rằng Libra sẽ tuân thủ các quy định tại các quốc gia mà Facebook đang hoạt động và cũng giống như bất kỳ công ty dịch vụ tài chính nào khác, Facebook sẽ cung cấp thông tin về người dùng nếu chính phủ đến hỏi. Tuy nhiên, những điều này sẽ chỉ được áp dụng với các quy định liên quan đến rửa tiền, hoặc có ý định phạm tội.

Các mạng lưới theo quy định sẽ phải giải quyết nhiều vấn đề cho những unbanked (những cá nhân không có tài khoản ngân hàng hoặc những người vì lý do nào đó mà không thể tiếp cận với các dịch vụ tài chính phổ thông), một lớp mà Facebook tuyên bố sẽ là trung tâm của dự án Libra. Về vấn đề này, Smedley cho biết:

Chúng tôi đã nói về điều này rất nhiều trong nội bộ. Chúng tôi ban đầu sẽ không thể giúp đỡ những người nghèo nhất, nghèo nhất trong số những người nghèo. Bởi vì bạn sẽ phải làm theo hướng dẫn tại quốc gia địa phương của bạn. Và bởi vì chúng ta là chính mình, chúng ta sẽ làm những điều đó một cách đúng đắn.

Các giám đốc của các Ngân hàng Trung ương đã sẵn sàng chống lại dự án Libra của Facebook, do họ e ngại về mối đe dọa thực tế mà nó có thể gây ra đối với tiền tệ fiat. Các nhà lập pháp ở Hoa Kỳ thậm chí đã kêu gọi ngừng phát triển, nhưng Libra vẫn kiên trì.

Khi được hỏi liệu tiền điện tử có thể làm rung chuyển các ngân hàng trung ương hay không, Smedley đã thận trọng nói rằng Libra sẽ thuộc về cộng đồng, hoàn thiện với các nhà phát triển và với các mạng lưới. Việc thay thế các ngân hàng trung ương không nằm trong chương trình nghị sự của Facebook.

Tuy nhiên, quy định không phải là điều khiến Trưởng phòng Blockchain lo lắng mà cô lo lắng về sự nhận thức của mọi người đối với đồng coin. Cô ấy nói:

Lo lắng lớn nhất của tôi là Libra không có được một cơ hội công bằng và mọi người loại bỏ nó mà không thực sự để nó được tiếp cận với những người mà chúng tôi thực sự muốn phục vụ. Đó là điều khiến tôi mất ngủ.

Chốt lại, Smedley tuyên bố:

Tôi nghĩ rằng họ [người dân] nghĩ rằng [Libra] sẽ là một đồng tiền tập trung của Facebook, nhưng thực tế không phải vậy. 

Xem thêm: Tỷ phú Mark Cuba: “Libra của Facebook là một sai lầm lớn”

Cập nhật tỷ giá các đồng tiền số mới nhất tại đây.

Theo Ambcrypto
Biên dịch bởi Blogtienao.com

blogtienao watermark1

Like fanpage Facebook của Blog Tiền Ảo

Tham gia kênh Telegram của Blog Tiền Ảo

Tham gia Group thảo luận tin tức của Blog Tiền Ảo

BÀI VIẾT LIÊN QUAN