Ngọn đuốc liệu có được Crypto truyền cho Jamie Dimon?

Ngọn đuốc liệu có được Crypto truyền cho Jamie Dimon?

Cộng đồng crypto sẽ truyền đuốc cho Jamie Dimon?

Bây giờ, trước khi tôi loại bỏ “deep-stated” (chính quyền ngầm) ra khỏi truyền thông xã hội, tôi cần phải làm rõ rằng tôi chắc chắn đang nói một cách ẩn dụ ở đây. Bạo lực thực tế không bao giờ là một lựa chọn, bạn ạ.

Tôi đang đề cập đến sự xuất hiện song sinh trong thế giới công nghệ blockchain mang đến tầm nhìn cạnh tranh về cách nó sẽ phát triển.

Đầu tiên là thông tin được báo cáo rộng rãi rằng JPMorgan, giám đốc điều hành của nó nổi tiếng là chống bitcoin – Dimon, sẽ phát hành một loại tiền kỹ thuật số mang nhãn hiệu JPM, được quản lý bởi chính sổ cái phân tán permissioned của nó, được sử dụng cho các khách hàng tổ chức và doanh nghiệp quy mô lớn trong hoạt động thanh toán 6 nghìn tỷ đô la bán buôn hàng ngày của ngân hàng.

Thứ hai là sự quan tâm ngày càng tăng trong cộng đồng tiền mã hóa xung quanh Lightning Torch, một thử nghiệm được đưa ra vào ngày 19 tháng 1, nó tiết lộ khía cạnh của cả chức năng kỹ thuật và xã hội của mạng Lightning mới. Khi được truyền đạt qua Twitter bằng cách sử dụng hashtag #LNTrustChain, những người dùng nhận được quỹ chung bitcoin đang phát triển được yêu cầu thêm 10.000 satoshi (0,0001 BTC, hoặc khoảng 35 cent) và chuyển nó cho người mà họ tin tưởng sẽ gửi ngọn đuốc cho người khác.

Sau 199 bước nhảy và chỉ một vài sự hỗn loạn, ngọn đuốc vào chiều thứ Sáu vẫn còn “cháy rực” trong tay của Meltem Demirors, Giám đốc chiến lược tại CoinShares, và nó bao gồm 3,35 triệu satoshi. Khi tổng số đạt đến giới hạn cứng 4,39 triệu satoshi, tương đương khoảng 156 đô la, cộng đồng đã quyết tâm quyên góp tiền cho một tổ chức từ thiện.

Câu chuyện về hai dự án “crypto”

Bạn có câu trả lời rồi đấy: Một sáng kiến của công ty được quản lý tập trung để cải thiện chuyển giao toàn cầu cho một doanh nghiệp dịch chuyển tương đương gần một phần ba GDP của Hoa Kỳ mỗi ngày, và một dự án riêng biệt thứ hai do một cộng đồng phi tập trung lãnh đạo và sau đó, gần như một tháng, vẫn chưa đạt giá trị hàng đầu là $ 156.

Đương nhiên, những gì JPMorgan đang làm đang thu hút nhiều sự chú ý hơn trên báo chí chính thống, không chỉ vì các khoản tiền liên quan mà còn bởi vì sự phân biệt rõ ràng giữa sự coi thường bitcoin của Dimon và sự cam kết của ngân hàng với cái gọi là “tiền mã hóa” đã biến nó thành một tiêu đề hot. (Xin lưu ý, tôi đồng tình với Jerry Brito của Coin Center: JPM Coin không phải là tiền mã hóa.)

Nhưng bất chấp thiết kế giao thức và mật mã tinh vi đằng sau hệ thống sổ cái phân tán Quorum của JPMorgan cũng như việc triển khai tiền kỹ thuật số này, tôi đã lập luận rằng người dùng Lightning Torch đang giải quyết một vấn đề lớn hơn và quan trọng hơn nhiều.

Họ đang vạch ra khuôn khổ cho một hệ thống thanh toán tức thời, ngang hàng hoàn toàn khác nhau không liên quan đến trung gian. Nó là một mô hình cho tiền mặt kỹ thuật số toàn cầu.

Đó là một thứ to tát hơn nhiều so với một ngân hàng sử dụng một sổ cái phân tán, một ngân hàng mà nó kiểm soát, để cho phép các tổ chức lớn mà nó đang làm việc cùng chuyển tiền hiệu quả hơn trong cùng một hệ thống ngân hàng trung gian.

Đừng hiểu sai ý tôi: những gì JPMorgan đang làm có thể mở khóa một lượng giá trị khổng lồ trong thế giới rộng lớn, đầy va chạm của các phong trào quỹ xuyên biên giới. Hiện tại, các doanh nghiệp đa quốc gia sẽ tiếp tục sử dụng những gì họ đã quen sử dụng: đô la và ngân hàng. Khi một trong những ngân hàng lớn nhất nghĩ ra một cách hiệu quả hơn để gửi và nhận đô la, tại sao họ lại không sử dụng nó?

Tuy nhiên, hãy cùng đối mặt với nó, dù phải mất hàng nghìn tỷ đô la hay không, thì JPMorgan, bằng cách xây dựng một hệ thống mà về cơ bản phụ thuộc vào trung gian của chính nó, sẽ không thực hiện bất kỳ điều gì gần giống như các giao dịch ngang hàng trong bitcoin qua Lightning Network.

Trớ trêu thay, bằng chứng nằm ở chỗ Lightning Torch đang giao dịch với số lượng nhỏ. Cơ sở hạ tầng trung gian, nặng về tín nhiệm, trung gian của hệ thống ngân hàng khiến cho việc gửi số tiền nhỏ qua nó rất tốn kém, bất kể công cụ trao đổi có phải là kỹ thuật số hay không.

Nhưng mọi người, nếu không phải là các tập đoàn lớn, cần phải gửi số lượng nhỏ cho nhau mọi lúc. Điều tương tự cũng sẽ xảy ra với hàng tỷ thiết bị trên Internet of Things. Hiệu quả, phi tập trung, thanh toán vi mô điện tử sẽ rất quan trọng đối với nền kinh tế trực tuyến trong tương lai.

Đó là lý do tại sao Jack Dorsey, Giám đốc điều hành của Twitter, nhận thấy bitcoin cuối cùng là “tiền tệ bản địa” của Internet và tại sao, với tư cách là một nhà đầu tư vào công ty phát triển Lightning Labs, ông là một trong những người tham gia vào cuộc rước đuốc Lightning.

Tại sao Lightning Torch lại quan trọng?

Lightning, một giải pháp được gọi là “Giải pháp lớp 2” cho sự mở rộng của bitcoin và các thách thức về chi phí để đạt được hiệu quả cao hơn bằng cách mở các kênh thanh toán ngang hàng, được kiểm soát theo hợp đồng thông minh hoạt động ngoài chuỗi.. Một số lo ngại rằng cách duy nhất công nghệ có thể thúc đẩy một mạng lưới các kênh thanh toán liên kết toàn cầu khả thi là cho các công ty tạo ra lợi nhuận chịu trách nhiệm về các trung tâm đang phát triển không ngừng về một giải pháp tập trung thực tế.

Đó là lý do tại sao các thí nghiệm như Lightning Torch, có vẻ như bình thường đối với người ngoài, lại là rất quan trọng. Những người liên quan đến sự phát triển của Lightning cần trải nghiệm chức năng thế giới thực. Điều này luôn luôn là tình huống cho sự phát triển của chính bitcoin, ngoài việc tìm ra lỗi trong mã, còn yêu cầu các nhà lãnh đạo cộng đồng và doanh nhân tìm ra các thành phần kinh tế và xã hội của hệ thống trao đổi bao quát.

Không có gì ngạc nhiên khi mọi người đã so sánh với sự kiện này và các sáng kiến cộng đồng trong quá khứ để kiểm tra giá trị trong thế giới thực của bitcoin, chẳng hạn như Laszlo Hanyecz năm 2010 mua hai chiếc pizza Papa John với giá 10.000 BTC. (Thậm chí có cả sự chấp nhận của ứng dụng Lightning mới cho phép bạn mua pizza.)

Các loại giao dịch cổ phần thấp này đều quan trọng, bởi vì chúng là một cách giảm thiểu rủi ro để thể hiện các chức năng trong thế giới thực, và bởi vì thu hút mọi người vào tất cả các khía cạnh phức tạp của hệ thống trao đổi có thể giúp các nhà thiết kế đưa ra các giải pháp tốt hơn. Andreas Antonopoulos nói với CoinDesk rằng vì định tuyến thanh toán chưa được tự động hóa, vì kích thước của “ngọn đuốc” ngày càng lớn, người dùng đã được thử thách tìm các tuyến đường khả thi để chuyển tiền cho người nhận mới thông qua các kênh thanh toán được liên kết với nhau. Điều này sẽ giúp mọi người khai quật các lỗi trong hệ thống cho đến khi nó có thể tự động hơn, ông lưu ý.

Thành công ban đầu của Bitcoin trong việc xây dựng một cộng đồng người dùng trong thế giới thực dựa trên các thử nghiệm quy mô nhỏ tương tự là điều cuối cùng đưa tiền mã hóa, và sau đó là công nghệ blockchain, lên radar của các ngân hàng trên thế giới và dẫn họ khám phá các khía cạnh của công nghệ đó cho mục đích sử dụng riêng của họ – mặc dù bằng cách tước bỏ các thành phần đe dọa, phi tập trung, hơn.

Nói cách khác, có một đường thẳng từ việc mua pizza bằng bitcoin của Hanyecz đến JPM Coin.

Khi một cộng đồng người dùng xuất hiện xung quanh mô hình thanh toán phi tập trung của Lightning, các ngân hàng và các tổ chức đương nhiệm khác sẽ phản ứng như thế nào?

Theo: TapchiBitcoin/coindesk

CEO Tron Justin Sun tặng Vitalik Buterin một thông điệp chúc mừng trước khi từ bỏ ngọn đuốc Lightning Bitcoin

CEO của Binance mong chờ Elon Musk sẽ nhận lấy ngọn đuốc Lightning

Truy cập Telegram để bình luận: https://t.me/tapchibitcoinvn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN