Nhà sáng lập Riot Games Marc Merrill trở thành nạn nhân mới nhất trong scam trộm cắp danh tính và crypto

Nhà sáng lập Riot Games Marc Merrill trở thành nạn nhân mới nhất trong scam trộm cắp danh tính và crypto

Năm nay xuất hiện một loạt các vụ scam crypto gắn liền với những người nổi tiếng, thậm chí là hầu hết họ đều không liên quan đến không gian tài sản kỹ thuật số. Nạn nhân mới nhất gần đây, là Marc Merrill, nhà sáng lập Riot Games. Anh đã bị đánh cắp danh tính và thẻ tín dụng, sau đó được sử dụng để mua dịch vụ điện toán đám mây từ Amazon và Google.

Marc-Merrill-nha-sang-lap-Riot-Games-dinh-scam-crypto

Marc Merrill – Nhà sáng lập Riot Games.

Vào tháng 11/2014, Matthew Ho người Singapore bị cáo buộc đã sử dụng thẻ tín dụng American Express của Merrill để mua dịch vụ điện toán đám mây trên cả máy chủ của Amazon và Google. Theo báo cáo từ Forbes, những dịch vụ này sau đó đã được sử dụng để khai thác các loại tiền điện tử như Bitcoin và Ethereum. Với các thủ thuật như dùng giấy phép lái xe, địa chỉ email giả và địa chỉ nhà Merrill, Ho rõ ràng đã thuyết phục Amazon rằng anh ta là Merrill và được cấp quyền truy cập vào các dịch vụ điện toán đám mây ở mức cao.

Trộm cắp danh tính và để lại hóa đơn lớn trên thẻ của công ty

Theo đó, Ho để lại một hóa đơn với tổng giá trị lên tới 5 triệu đô la trên thẻ American Express. Có lẽ, các khoản phí mất quá nhiều thời gian để thông báo do Riot Games sử dụng cùng một thẻ như thế để mua các dịch vụ đám mây hợp pháp trên Amazon. Với cách thức tương tự, Ho đã mua điện toán đám mây từ Google với khoảng 240.000 đô la. Sau đó, anh ta khai thác crypto trên các dịch vụ này và đưa nó lên các sàn giao dịch P2P như Localbitcoins.net.

May mắn là, nhờ dữ liệu được cung cấp bởi Amazon, Google, Facebook và những bên khác, Ho đã bị bắt vào ngày 26/9 và hiện phải đối mặt với 14 cáo buộc khác nhau, bao gồm cả những tội liên quan đến các nạn nhân giấu tên khác. Mặc dù đây là một câu chuyện không may, nhưng đây không phải là trường hợp duy nhất về những người nổi tiếng bị lợi dụng danh tiếng hoặc bị ăn cắp thông tin để thực hiện các kế hoạch lừa đảo tiền điện tử.

Lừa đảo người nổi tiếng trở nên phổ biến hơn

Chỉ trong tháng này, đã xảy ra rất nhiều trường hợp lừa đảo như vậy. Như trường hợp người dẫn chương trình Grand Tour, Jeremy Clarkson đã thấy tên của mình gắn liền với một ứng dụng giao dịch giả mạo có tên Bitcoin Revolution – và trường hợp này mới chỉ là khởi đầu. Trong sáu tháng qua, Kate Winslet, John de Mol (nhà tạo lập Big Brother) và thậm chí cả tỷ phú Richard Branson đều đã báo cáo bị lợi dụng danh tính để PR cho các kế hoạch lừa đảo tiền mã hóa trên Twitter hoặc các phương tiện truyền thông khác.

Không phải tất cả các vụ lừa đảo đều bị mất tiền, một số chỉ lợi dụng danh tiếng của người nổi tiếng. Mấy hôm trước, Bobby Lee, cựu sáng lập sàn giao dịch Bitcoin Trung Quốc, đã đăng một câu chuyện gây tranh cãi lên Twitter, trong đó anh cho rằng đã tình cờ gặp Bruce Willis cùng con gái trên một chuyến bay và tặng cho nam diễn viên một cặp ví crypto ‘Ballet’ mà Lee sở hữu.

“Trên chuyến bay của tôi từ Los Angeles đến Shanghai, tôi rất ngạc nhiên khi thấy Bruce Willis lên máy bay, ngồi cạnh tôi, anh ấy đi du lịch cùng gia đình đến Trung Quốc.

Tôi đã làm gì ư? Chúng tôi nói về Bitcoin! Anh ấy không biết nhiều, vì vậy tôi đã giới thiệu về BTC và cho anh ấy xem ví vật lý Ballet Crypto”.

Cộng đồng đã nhanh chóng đặt câu hỏi về tính hợp lý của câu chuyện, vì bức ảnh mà Lee đăng có điểm bất thường và nó sẽ không như thế nếu như anh ấy thực sự có một cuộc trò chuyện thân thiết với Willis. Hơn nữa, không có bằng chứng nào được đưa ra ngoài tweet của Lee, và Willis đã im lặng. Mặc dù trong trường hợp này nếu dùng từ ‘lừa đảo’ sẽ hơi nặng nề, nhưng đây vẫn có thể là một trường hợp mà người nổi tiếng bị lợi dụng để PR cho một sản phẩm dịch vụ nào đó mà họ không hề hay biết.

Những vụ scam như thế này sẽ không sớm biến mất, và người dùng nên cảnh giác với bất kỳ chương trình khuyến mãi nào được tuyên bố có sự tham gia của người nổi tiếng nhưng không có sự xác nhận nào từ họ. Có lẽ là mỗi năm sẽ có nhiều người vô tội hơn, nói theo cách khác là nhiều người nổi tiếng hơn sẽ trở thành nạn nhân của những tuyên bố sai lệch và ăn cắp thông tin như trên.

  • BBC: Onecoin có thể kiếm được nhiều hơn 19,4 tỷ đô la của Bernie Madoff để trở thành vụ phi vụ lừa đảo lớn nhất lịch sử
  • Aziz ‘Com’ Mirza – Người có sức ảnh hưởng trên Instagram bị bắt vì cáo buộc lừa đảo đầu tư crypto
  • Phiên xét xử luật sư Mark Scott bị buộc tội trong vụ scam OneCoin khét tiếng đã diễn ra ở New York

Hanna

Tạp Chí Bitcoin | Beincrypto

• Cập nhật tin tức tại Telegram

BÀI VIẾT LIÊN QUAN