Nhiều dApp phổ biến trên mạng Ethereum chỉ là kế hoạch Ponzi

Nhiều dApp phổ biến trên mạng Ethereum chỉ là kế hoạch Ponzi

nhieu-dapp-pho-bien-tren-mag-ether-chi-la-ke-hoach-ponzi1
Bernie Madoff

Tôi đã theo dõi một hiện tượng thú vị đang diễn ra trên mạng Ethereum trong tuần qua: sự gia tăng nhanh chóng trong việc sử dụng các kế hoạch ponzi trên mạng Ethereum. Các ứng dụng phân cấp (dApp) là PoWH 3D, Fomo3D và FOMO Short.

Theo DappRadar, PoWH 3D có 2,988 người dùng trong 24 giờ qua. Fomo3D có 2,849 người dùng trong 24 giờ qua. FOMO Short có 752 người dùng trong 24 giờ qua.

nhieu-dapp-pho-bien-tren-mag-ether-chi-la-ke-hoach-ponzi2

Các trò chơi này là các chương trình ponzi theo nghĩa đen.

Sid Kalla, thành viên của công ty tư vấn dự án Turing Advisory Group, nói về những trò chơi này:

“Về cốt lõi, họ dường như đang lấy ý tưởng về các mô hình đấu giá pay-per-bid phổ biến trong năm 2009–2011, ngoại trừ việc bán các sản phẩm ‘thực’ với giá dự thầu, họ không bán bất kỳ thứ gì có giá trị thực”.

Hãy chú ý, các trò chơi kế hoạch ponzi có nhiều người dùng hơn các sàn giao dịch phi tập trung như IDEX, ForkDelta và Bancor.

Một trong những mối quan tâm chính của tôi là công chúng sẽ hiểu sai thông tin này. Tôi đã chia sẻ với những người không quan tâm đến ngành công nghiệp tiền mã hóa, những người tin rằng tất cả các loại tiền mã hóa và blockchain chỉ hữu ích cho các giao dịch bất hợp pháp và các mưu đồ ponzi. Thực tế là các dApp phổ biến nhất cho Ethereum là các kế hoạch ponzi chỉ khuyến khích quan điểm của họ hơn mà thôi.

Ethereum hứa hẹn một cuộc cách mạng tài chính toàn cầu. Thay vào đó, chúng tôi đã nhận được đề án ponzi vinh quang. Đây có thực sự là cuộc cách mạng tài chính như những gì chúng ta đã được hứa hẹn hay không?

Ngay cả Vitalik Buterin, người tạo ra Ethereum, tin rằng chúng ta phải trải qua một chặng đường dài. Cuối cùng, anh đã hỏi trên Twitter vào tháng 12 năm ngoái:

“Có bao nhiêu người chưa có tài khoản ngân hàng mà chúng tôi đã chuyển tiền?
Có bao nhiêu cơ quan chống kiểm duyệt giao dịch thương mại đối với những người bình thường mà đã được cấp phép?
Có bao nhiêu dApp chúng tôi tạo ra có số lượng người sử dụng đáng kể?
Có bao nhiêu giá trị được lưu trữ trong hợp đồng thông minh mà thực sự tạo nên điều thú vị?
Có bao nhiêu người Venezuela thực sự được chúng tôi bảo vệ khỏi siêu lạm phát?
Có bao nhiêu trường hợp sử dụng các kênh micropayment thực sự có trong thực tế?”

Cho dù bạn đang xây dựng dApp trên mạng Ethereum, làm việc trên một nhóm tiền mã hóa/blockchain hay chỉ quan tâm đến tiền mã hóa nói chung, đây là những câu hỏi mà bạn thực sự nên tự hỏi.

Chúng tôi là một cộng đồng tốt hơn là các kế hoạch ponzi đơn giản – và phần lớn tôi nghĩ chúng ta tốt hơn như thế. Tôi nhận thức rõ rằng có nhiều trường hợp sử dụng sớm cho các công nghệ mới bao gồm cờ bạc. Nhưng bây giờ chúng ta cũng cần phải bắt đầu tập trung vào làm việc trên dApp cung cấp giá trị đáng kể cho một lượng lớn người dùng.

Đó là lý do tại sao tôi làm việc với các dự án như Datum, IDEX và BitDiem, bởi vì tôi vẫn tin rằng dApp sẽ có tác động tích cực thực sự đến cuộc sống của mọi người. Đó là tầm nhìn theo quan điểm cá nhân của tôi.

Theo TapchiBitcoin/ Hackernoon

Truy cập Telegram để bình luận: https://t.me/tapchibitcoinvn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN