NHỮNG LOẠI BIỂU ĐỒ MÀ BẠN CÓ THỂ XEM KHI THAM GIA VÀO TRADE COIN, HÃY CHỌN 1 CÁI CHO RIÊNG MÌNH

NHỮNG LOẠI BIỂU ĐỒ MÀ BẠN CÓ THỂ XEM KHI THAM GIA VÀO TRADE COIN, HÃY CHỌN 1 CÁI CHO RIÊNG MÌNH

Chúng ta đã nói khá nhiều về cách đọc biểu đồ và kỹ thuật trade coin. Tuy nhiên, loại biểu đồ nào là tốt nhất để sử dụng trong giao dịch hàng ngày. Và liệu loại biểu đồ nào sẽ thích hợp để sử dụng cho việc phân tích kỹ thuật?

BIỂU ĐỒ NẾN NHẬT – JAPANESE CANDLESTICK CHARTS.

Biểu đồ nến Nhật có lẽ là loại biểu đồ phổ biến nhất dành cho những người mới tham gia vào thị trường.

Biểu đồ nến Nhật, như tên gọi của nó, được phát triển bởi người Nhật vào thế kỷ 18. Ngày nay, loại biểu đồ này đã nhận được công nhận và sử dụng khi tham gia trade coin bởi trader trên toàn thế giới do tất cả các dữ liệu mà nó thể hiện đều rất trực quan và dễ hiểu.

 

Mỗi thanh nến sẽ có 04 phần đại diện cho sự dao động của giá trong khung thời gian nhất định gồm: giá mở cửa, giá đóng cửa, giá cao nhất và giá thấp nhất.

Nếu nến màu đỏ (bearish) có nghĩa là giá đóng cửa thấp hơn giá mở cửa, và nến màu xanh (bullish) có nghĩa là giá đóng cửa cao hơn giá mở cửa.

Phần bên trên và dưới của “thân nến” được gọi là bấc ( hay tim nến ). Nói chung, nến có bấc dài báo hiệu thị trường đang do dự, và nến có phần thân dài chứng tỏ thị trường đang đưa ra quyết định nhanh hơn.

BIỂU ĐỒ OHLC

OHLC là viết tắt của Open, High, Low, Close – bao gồm các thanh dọc với các đường ngang gắn ở 02 bên. Chúng đại diện cho các thông tin tương tự như mô hình nến Nhật, nhưng theo một cách hơi khác.

Các đường thẳng đứng trong loại biểu đồ này thể hiện khoảng cách giữa giá thấp nhất và cao nhất trong khung thời gian đã chọn. Tương tự như nến Nhật, đường thẳng màu xanh lá có nghĩa là giá đóng cửa cao hơn giá mở cửa và đường màu đỏ cho biết ý nghĩa ngược lại. Giá mở cửa (bên trái) và giá đóng cửa (bên phải) được biểu thị bằng các đường ngang ngắn nằm nghiêng ở 02 bên.

BIỂU ĐỒ DẠNG ĐƯỜNG

Biểu đồ dạng đường là loại đơn giản nhất trong tất cả các loại biểu đồ và thường được các nhà đầu tư dài hạn, các phương tiện truyền thông tài chính ưa thích và những người có ít hoặc không có kinh nghiệm về giao dịch và đầu tư lựa chọn.

Biểu đồ dạng đường thường không được trader sử dụng nhiều khi trade coin vì chúng chỉ đại diện cho một phần nhỏ của dữ liệu giá hiện tại, cụ thể là giá đóng cửa cho từng khoảng thời gian trên biểu đồ. Nói cách khác, chúng ta sẽ không thể thấy giá đóng cửa, mức giá cao và thấp trong mỗi khoảng thời gian khi xem biểu đồ dạng đường.

Mặc dù vậy, vẫn có những trader chuyên nghiệp chọn sử dụng biểu đồ dạng đường. Ví dụ: một số mẫu biểu đồ nhất định như mẫu ABC (aka. 123) sẽ thích hợp khi sử dụng biểu đồ dạng đường. Bạn cũng có thể thấy các mô hình khác như mô hình đầu và vai được hiển thị rất rõ ràng trên biểu đồ đường.

BIỂU ĐỒ RENKO

Cuối cùng, chúng ta sẽ xem qua loại biểu đồ ít phổ biến nhất: biểu đồ Renko. Giống như biểu đồ nến Nhật, loại biểu đồ này cũng được Nhật Bản phát triển.

Biểu đồ Renko được thiết kế để lọc ra các biến động giá nhỏ giúp trader có thể tập trung vào bức tranh lớn hơn trên thị trường. Điều đầu tiên cần hiểu về biểu đồ này là mỗi “hộp” hoặc nến đại diện cho một chuyển động giá nhất định chứ không phải là một khoảng thời gian, như đối với các loại biểu đồ khác.

Khi trader sử dụng biểu đồ này để trade coin, họ có thể xác định mức độ di chuyển của giá mỗi hộp mà biểu đồ đại diện và biểu đồ sẽ in ra các hộp mới, màu đỏ hoặc xanh lục khi giá di chuyển vượt ra ngoài các thông số đã chọn. Điều này có nghĩa là khi giá hợp nhất và chỉ di chuyển ngang, không có hộp mới nào được in trên biểu đồ.

Biểu đồ renko thường được sử dụng để xác định các vùng hỗ trợ và kháng cự quan trọng trên thị trường. Nó cũng có thể là một công cụ hiệu quả để phát hiện xu hướng và đảo chiều, nhưng nó thường được kết hợp với biểu đồ nến Nhật để đảm bảo bạn không bỏ lỡ thông tin giá quan trọng nào.

BIỂU ĐỒ NẾN NHẬT – LOẠI BIỂU ĐỒ TỐT NHẤT

Tóm lại, khi trade coin, bạn chỉ nên sử dụng biểu đồ đường bất cứ khi nào bạn cần một cái nhìn rõ ràng hơn về hành động giá và để “làm sáng tỏ” biểu đồ. Đối với hầu hết các mục đích sử dụng khác, biểu đồ nến Nhật sẽ là lựa chọn tối ưu. Các loại biểu đồ khác chỉ nên được sử dụng nếu bạn có các chiến lược giao dịch cụ thể có yêu cầu sử dụng các loại biểu đồ đó.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN