Nouriel Roubini gán cho Libra của Facebook cái tên “trò lừa đảo độc quyền”

Nhà phê bình Bitcoin đã được thừa nhận – Nouriel Roubini, “Dr.Doom” đã tìm thấy một mục tiêu khác – tiền điện tử Libra sắp tới của Facebook, vào ngày công bố của nó. Theo giáo sư kinh tế của Đại học New York, Libra chỉ là “blockchain trong tên gọi” mà thôi.

nouriel-roubini-gan-cho-libra-cua-facebook-cai-ten-tro-lua-dao-doc-quyen

Roubini: Libra chỉ là một nhân tố mang lại lợi nhuận khác cho Facebook

Thêm nữa, Roubini lập luận rằng tiền điện tử của Facebook chỉ được thiết kế để làm tăng lợi nhuận khổng lồ của mạng xã hội. Theo Roubini, Libra là một “trò lừa đảo độc quyền” vì Facebook nắm giữ hàng tỷ người dùng trải khắp thế giới.

Và trong một tweet riêng biệt, “Dr. Doom” cũng cảnh báo về các thiết kế “táo bạo kì cục” của Facebook. Theo Roubini, Facebook dự định sử dụng Libra để trở thành ngân hàng trung ương của thế giới.

Trước khi đặt tên cho Libra là trò lừa đảo độc quyền, Roubini đã bắt đầu cuộc tấn công của mình chống lại tiền điện tử của Facebook bằng cách cảnh báo về rủi ro của nó. Nhờ đặc điểm là Libra sẽ được liên kết với “một rổ” tiền tệ, Dr. Doom cảnh báo rằng nó sẽ mang lại một rủi ro tiền tệ đáng kể cho người dùng ở các quốc gia có tiền tệ tương đối ổn định.

Theo Roubini, người dùng tiềm năng của Libra tại Hoa Kỳ hoặc EU có thể bị chán nản bởi một loại tiền điện tử mà cũng liên kết với các loại tiền tệ tương đối không ổn định từ các thị trường mới nổi chẳng hạn.

Libra sẽ là một “con bò hái ra tiền” tiếp theo của Facebook

Roubini cũng dự đoán rằng Libra sẽ tạo ra doanh thu cực đại cho gã khổng lồ truyền thông xã hội. Cụ thể, Roubini tuyên bố Facebook sẽ kiếm được tiền lãi từ số dư của người dùng bằng cách đầu tư vào tín phiếu kho bạc. Nhưng theo ý kiến người dùng của Roubini, họ không nên kiếm bất kỳ khoản lãi nào trên số dư của người dùng:

Facebook Coin sẽ tạo ra vận may cho FB và các nhà đầu tư của mình bằng cách kiếm tiền lãi “thả nổi”, tức là số dư của người dùng (vì tiền được đầu tư vào trái phiếu chính phủ có lãi suất an toàn) trong khi trả 0% cho số dư của người dùng đó. Thật gian lận! Tôi thà giữ tiền của mình dưới dạng tiền fiat và kiếm 2,5% trên tỷ lệ qua đêm an toàn!

Mặc dù Dr. Doom đã kiếm được nhiều hơn so với những chia sẻ công bằng của ông về kẻ thù trong cộng đồng tiền điện tử, với việc Bitcoin liên tục bị công kích, một số người đã nhanh chóng đồng ý với ông ta ngay lập tức. Đây là ví dụ với cảnh báo của ông về sự nguy hiểm của tiền điện tử tập trung.

Sự chỉ trích của Dr. Doom về Libra tới trước cả việc ra mắt tiền điện tử. Vừa rồi, Facebook đã tiết lộ ví của mình cho Libra, được đặt tên là “Calibra”.

nouriel-roubini-gan-cho-libra-cua-facebook-cai-ten-tro-lua-dao-doc-quyen
Trang chủ của Libra

Và rồi White Paper đã được xuất bản…

Gã khổng lồ truyền thông xã hội cũng đã xuất bản White Paper của Libra. Nó nằm ở một trang web khác – libra.org.

Theo White Paper, nhiệm vụ của tiền điện tử là “cho phép một cơ sở hạ tầng tài chính và tiền tệ toàn cầu đơn giản, trao quyền cho hàng tỷ người”.

Như đã báo cáo trước đây, tiền điện tử của Facebook sẽ có sẵn cho người dùng các ứng dụng khác như WhatsApp và Messenger.

nouriel-roubini-gan-cho-libra-cua-facebook-cai-ten-tro-lua-dao-doc-quyen
Người dùng các ứng dụng khác của Facebook cũng sẽ sử dụng Libra

Ban đầu, tiền điện tử đã được quảng cáo là chủ yếu nhắm vào thị trường thanh toán ngang hàng. Facebook hiện đã nói rõ rằng họ sẽ nhắm mục tiêu vào các doanh nghiệp trong tương lai:

Phiên bản đầu tiên của Calibra sẽ hỗ trợ thanh toán ngang hàng và một số cách thanh toán khác như mã QR mà các thương nhân nhỏ có thể sử dụng để chấp nhận thanh toán bằng Libra. Theo thời gian sẽ có nhiều khoản khác bao gồm thanh toán tại cửa hàng, tích hợp vào các hệ thống Điểm bán hàng, v.v.

  • Sách trắng Libra cho thấy Facebook đã học hỏi Bitcoin và Ethereum như thế nào
  • Tác động của Libra Coin với thị trường Crypto và nền kinh tế thế giới như thế nào ?

Thủy Tiên

Tạp chí Bitcoin/CCN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN