Phí giao dịch Bitcoin giờ đã trở nên vô cùng bất hợp lý!

Trong năm 2013, một Bitcoin có giá 20 USD. Năm 2017, chi phí 20 USD để gửi 1 Bitcoin. Với mức giá cao kỷ lục, sự chấp nhận rộng rãi và sự quan tâm của giới truyền thông, đây sẽ là quãng thời gian đáng ăn mừng cho các tín đồ của Bitcoin.

Và không khó để cảm thấy rằng có điều gì đó bất ổn. Bitcoin đang rất “hot”. Nhưng nó cũng là một mớ hỗn độn.

Phí giao dịch Bitcoin giờ đã trở nên vô cùng bất hợp lý!

Theo bất kỳ tính toán nào, 2017 là một năm phi thường đối với Bitcoin. Ngay cả những người ủng hộ nồng nhiệt nhất của đồng tiền này đã phải vật lộn, vào 12 tháng trước, để dự đoán tình hình hiện tại. Nhưng họ cũng không dự đoán được, trong những cơn ác mộng tồi tệ nhất của họ, phí giao dịch lên tới 20 USD để chuyển một phần của đồng BTC. Một năm tăng trưởng, Bitcoin đã có bước nhảy vọt tuyệt vời. Thật đáng tiếc, không phải tất cả chúng đều hoàn hảo.

Unsendable and Unspendable, Bitcoin is a Hot MessCó thể bàn luận rằng, liệu Whitepaper của Satoshi có thể hình dung Bitcoin như là một thỏa thuận ngang hàng cho các giao dịch vi mô hay không. Rằng Bitcoin giờ đây không thể gửi và cũng chẳng thuộc về bất cứ tài khoản nào dưới 100 USD. Từ mọi nơi trên mạng Internet, chủ đề của các cuộc đối thoại đều nói về: mức phí đã trở nên không thể kiểm soát được. Mặc dù vậy, những người ủng hộ nhiệt thành nhất của Bitcoin vẫn phủ nhận điều này.

Xem thêm: Phí giao dịch của Bitcoin quá cao. Dash, Litecoin được hưởng lợi

“Tôi không thể gửi một người bạn 5 USD nếu không có khoản phí giao dịch 15 USD và đây là tiền tệ của tương lai sao?” Một người dùng Reddit giận dữ đã viết, và vài bình luận đầu tiên đưa ra:

Tại đây và ngay lúc này, “phải segwit” hoặc “chỉ chờ đợi cho LN” cũng không giúp gì nhiều.

Xem thêm: Những điều cần biết về mạng Lightning Network

Unsendable and Unspendable, Bitcoin is a Hot Mess

Mọi người đều có giá của họ, một con số mà họ sẵn sàng bán Bitcoin, và cũng là một con số mà họ sẵn sàng chi trả để gửi nó đi. Trả 20 USD để chuyển số Bitcoin trị giá 10 triệu USD có vẻ hợp lý. Trả số tiền tương tự để gửi 100 USD dường như lại là vô lý. Bitcoin đã không thích hợp cho các giao dịch vi mô một khoảng thời gian rồi, nhưng bây giờ nó đã đến một giai đoạn mà nó không còn phù hợp với các giao dịch cỡ trung bình.

Bitcoin là một lưu trữ giá trị vì đó là trường hợp sử dụng tốt nhất của nó, hoặc nó chỉ đơn giản biến vào trong đó bởi vì không một ai có thể đủ khả năng để chuyển nó đi?

Đừng làm những người mới nhầm lẫn

Nhiều nhà đầu tư mới của Bitcoin có số lượng BTC khiêm tốn, họ dành 50 USD một tuần hoặc bất cứ thứ gì họ có thể tiết kiệm được để đưa vào loại tiền kỹ thuật số. “Luôn luôn cất giữ đồng tiền của bạn trong ví mà bạn giữ khóa cá nhân”, họ đã được khuyến khích như vậy. Bây giờ họ đang phát hiện ra rằng lựa chọn duy nhất của họ là lưu trữ Bitcoin của họ trên một sàn giao dịch, ít nhất là cho đến khi số lượng nắm giữ của họ đạt đến một mức độ mà họ có thể thu hồi về một ví phần cứng với một mức hợp lý.

Unsendable and Unspendable, Bitcoin is a Hot MessNếu các đồng tiền điện tử được so sánh với các nguồn năng lượng, Bitcoin sẽ là than đá: tốn kém để di chuyển và không thực tế khi vận chuyển với số lượng nhỏ. Không thể đặt hàng một ít than mỗi khi bạn muốn thắp sáng lửa: Sẽ là một bao đầy hoặc bao rỗng. Ethereum (gas) và Bitcoin Cash (hydro) thì ngược lại: giá rẻ và luôn có sẵn.

Than có tuổi thọ lâu đời. Trong thế giới tiền điện tử, Bitcoin cũng là một hóa thạch thật sự. Nó đã có ngay từ đầu, và nhờ vào sự thống trị thị trường, sự nhận biết thương hiệu và vốn bị khóa, sẽ vô cùng khó khăn để tiêu diệt. Các giải pháp mở rộng quy mô có lẽ sẽ đến, và phí giao dịch cuối cùng sẽ giảm, mặc dù không ai đoán được là khi nào. Câu hỏi đặt ra là liệu các giải pháp đó sẽ đến đúng thời điểm hay không. Cho đến thời điểm đó, Bitcoin sẽ tiếp tục phục vụ như than trong cuộc chạy đua tiền điện tử – một mớ hỗn độn đang ngày một thu hút không thể thiếu.

Nguồn news.bitcoin.com

BÀI VIẾT LIÊN QUAN