Phí giao dịch: Kẻ âm thầm hút máu của những trader

Phí giao dịch: Kẻ âm thầm hút máu của những trader

Mỗi khi các bạn thực hiện giao dịch trên các sàn dù mua hay bán, kể cả là hủy lệnh cũng đều mất phí, vì  đó chính là nguồn sống của các sàn. Mỗi sàn sẽ có một mức phí khác nhau, từ 0.05 cho tới 0.5, nhìn thì nhỏ nhưng mỗi ngày bạn trade khoảng chục lệnh, thì cuối tháng bạn tính toàn bộ lại sẽ thấy phí giao dịch cũng khá lớn đó.

phí giao dịch trade coin

Phân tích phí giao dịch khi trade coin

Phí giao dịch là phần chi phí bạn phải trả cho các sàn khi thực hiện mua và bán, rút tiền, nạp tiền. Một số sàn có quy định cả phí nếu nạp tiền trực tiếp bằng tài khoản USD, nạp tiền bằng coin tất cả các sàn đều miễn phí. Phần phí lớn nhất và nhiều nhất ở đây muốn nói đến là phí trade, mua và bán coin. Ở dưới mình chỉ phân tích về phí này, do các khoản phí khác không đáng kể.

Về phí giao dịch mỗi sàn có quy định khác nhau. Trong các giao dịch, sàn chia làm 2 loại: Maker/Taker. Maker là người tạo ra lệnh (kể cả mua hay bán), Taker là người khớp lệnh đó, tức là mua/bán ngay lập tức dựa trên lệnh (order – đơn hàng) do người khác tạo ra. Trên tất cả các sàn, Maker luôn có phí thấp hơn Taker và các phí hầu hết giảm dần khi bạn giao dịch nhiều trong 30 ngày. Tức là theo các cấp bậc khác nhau, càng trade nhiều thì phí càng rẻ, tính theo thời gian thực: 30 ngày từ thời điểm hiện tại chứ không phải ngày tháng cố định.

Một số sàn nhiều trader Việt sử dụng nhất có mức như sau (Maker/Taker):

  • Poloniex: 0.15%/0.25% (Thay đổi theo bậc, dựa trên tổng số tiền trade 30 ngày)
  • Bittrex:0.25%/0.25% (Cố định)
  • Bitfinex: 0.1%/0.2% (Thay đổi theo bậc, dựa trên tổng số tiền trade 30 ngày)
  • Binance:0.05% – 0.1% (Nếu sử dụng đồng BNB để thanh toán phí thì được giảm xuống còn 0.05%)
Phí giao dịch: Kẻ âm thầm hút máu của những trader
Các bậc thang phí giao dịch trên Bitfinex
Như vậy để hoàn thành một vòng giao dịch (Bao gồm 1 lần mua sau đó bán) thì bạn mất tối thiểu 0.3% với Poloniex, 0.5% với Bittrex và 0.2% với Bitfinex. Con số này tưởng chừng nhỏ, nhưng thực ra rất khủng khiếp và nuốt dần tiền của bạn có thể ngang với việc bạn lỗ khi trade.

Khi 1 BTC có giá $4000, mỗi lần lướt sóng bằng 1 BTC số phí của bạn sẽ là: $12 với Polo, $20 với Bittrex và $8 với Bitfinex. Bạn có số vốn 3 BTC, Một ngày bạn lướt sóng 4 lần, số phí trên sẽ được nhân 4. Chưa kể nếu bạn Margin, số vốn được nhân lên nhiều lần, bạn đã giao dịch rất nhiều lần trong ngày, nếu số giao dịch của bạn đạt 10 BTC/ngày chưa cần biết lãi hay lỗ như thế nào số tiền phí của bạn có thể lên tới $120, $200 và $80. Trong tháng, khoản phí của bạn sẽ là: $3600, $6000 hoặc $2400 (Theo tỉ lệ 3 sàn trên). Một con số khủng khiếp, khi bạn trade lãi tới 5%, 10%, 20% hay nhiều hơn bạn sẽ thấy khoản phí này không đáng gì. Nhưng đừng quên những lúc cắt lỗ, những lúc giá xấp xỉ hòa vẫn phải bán ra. Chưa kể đến, trong những biến đổi rất lớn và nhanh của thị trường, bạn không thể mua/bán nếu chờ đợi người khác khớp lệnh, bạn phải mua/bán trên các order do người khác đưa ra trước khi thị trường thay đổi hoàn toàn. Lúc này bạn phải chịu phí của Taker, cao hơn rất nhiều lần.

Nói chung, khoản phí này ít ảnh hưởng tới nhà đầu tư từ mức ngắn hạn trở lên, nó chỉ ảnh hưởng tới những người ham lướt sóng. Thậm chí có những người khát kèo tới mức mất kiên nhẫn, họ vào đại một coin gì đó khi không tìm được tín hiệu, hay dấu hiệu gì tốt từ thị trường hay chính đồng coin đó. Là một người chơi với số vốn cũng không nhỏ, có giai đoạn số tiền phí của mình trên Poloniex giảm xuống 0.14%/0.24% mới giật mình rằng 30 ngày qua mình đã Trade tới 600 BTC. Như vậy trong 3 tháng Trade coin, trung bình mình phải trade ít nhất 1500 BTC. Bây giờ mình thử nhân với số phí:

1500 * 0.3% = 4.5 BTC. Thật khủng khiếp, tiền phí quá kinh khủng. Đây mới là số phí ước tính tối thiểu, còn nhiều lệnh mình là Taker, đơn giản như close Position Margin hay mua khi sóng tăng bắt đầu, cắt lỗ nhanh khi thị trường giảm thì khoản phí thực tế còn cao hơn nhiều. Sau nhiều trục trặc liên tiếp của Poloniex, mình đã rời bỏ sàn này từ trước tháng 08, Ngày 18/08/2017 login lại thì thấy số tiền mình đã Trade trong 30 ngày qua (Trừ 18 ngày không trade) vẫn quá lớn. Các bạn có thể xem tổng số tiền đã trade và các hạn mức phí của mình ở đây: (Nếu cùng trade như nhau, trade trên Bitfinex hiện tại tiết kiệm 33% 1 tháng, tức là khoảng 0.5 BTC, 1 con số không hề nhỏ).

Phí giao dịch: Kẻ âm thầm hút máu của những trader
Các bậc thang phí giao dịch trên sàn Poloniex (Tài khoản cá nhân mình)
Lời kết: Khoản phí này nhỏ mà không nhỏ, nó không đến đột ngột nhưng gặm nhấm dần mòn tài khoản của bạn với tốc độ chóng mặt. Quá ham lướt sóng hàng ngày, trade nhỏ lẻ đến một ngày bạn sẽ nhận ra, tiền phí còn lớn hơn tiền vốn bạn đã bỏ vào là bình thường. Hôm nay ăn, ngày mai thua, bão nọ bão kia nhưng có khi chính phí giao dịch đã nuốt nhiều tiền của bạn nhất, thử kiểm tra mà xem.

Tapchibitcoin

Có thể bạn chưa biết:

Hướng dẫn mua bán Bitcoin trên sàn Fiahub bằng VNĐ, VNT

Sàn Remitano có lừa đảo hay không? Có nên giao dịch mua bán trên chợ Remitano không?

Đánh giá khóa học Bí quyết chiến thắng trong thị trường Crypto trên Unica của Dương Văn Long

BÀI VIẾT LIÊN QUAN