Tác động của Libra Coin với thị trường Crypto và nền kinh tế thế giới như thế nào ?

Tác động của Libra với thị trường cryptocurrency 

Binance Research vừa tuyên bố rằng đồng Libra của Facebook có thể châm ngòi cho sự bùng nổ khối lượng giao dịch tiền điện tử .

Trong một bài đăng trên blog của mình, Binance Research tuyên bố:

Libra có thể châm ngòi cho khối lượng giao dịch tiền điện tử bổ sung do khả năng tiếp cận tăng từ cả người chơi tổ chức và người dùng bán lẻ hàng ngày.

Hơn nữa, bài đăng cũng lưu ý rằng các nhà nghiên cứu dự đoán rằng Libra sẽ có tác động đáng kể đến cả thị trường địa phương và toàn cầu, các ngành tài chính và kinh tế, cũng như trong không gian tiền điện tử. Ảnh hưởng này sẽ biểu hiện sau 12 đến 18 tháng mà Facebook sẽ thực hiện để tích hợp tài sản vào các dịch vụ của mình.

Binance Research cũng hy vọng Libra sẽ định hình lại ngành công nghiệp thanh toán, là nền tảng của các dịch vụ tài chính mới, thúc đẩy tự do tài chính lớn hơn và hạn chế vốn thấp hơn trên toàn thế giới và đánh bại quyền bá chủ của đồng đô la. Các tác giả của báo cáo cũng cho rằng, phi tập trung hay không, Libra vẫn là dự án đầu tiên thuộc loại này:

Được hỗ trợ bởi một rổ các tài sản bằng tiền tệ fiat trong lần phát hành đầu tiên, Libra thể hiện nỗ lực đầu tiên trong việc tạo ra một loại tiền tệ thế giới, trên chuỗi hay không, với hàng tỷ cá nhân và tổ chức trên toàn cầu.

Cuối cùng, báo cáo lưu ý rằng các cơ quan quản lý và tổ chức tài chính có thể cản trở sự thành công của dự án. Các yếu tố quyết định khác được các nhà nghiên cứu trích dẫn là khả năng mở rộng cơ sở người dùng Libra, niềm tin của công chúng vào dự án, hệ thống độc lập trên Facebook và khả năng cung cấp giải pháp fiat đáng tin cậy.

Tác động của Libra với nền kinh tế thế giới 

Facebook đã hợp tác với 27 công ty khác nhau, thành lập “Hiệp hội Libra” phi lợi nhuận bao gồm có Coinbase, Mastercard, Visa, eBay, PayPal, Stripe, Spotify, Uber, Lyft và Vodafone. Tổ chức này có trách nhiệm tuyển thêm thành viên để làm các node (validate) cho mạng blockchain, đầu tư vốn để phát triển hệ sinh thái, thiết kế các chương trình thưởng cho những người tham gia sớm, cơ chế bỏ phiếu bầu giúp cho Libra tránh được việc độc quyền.

Hiệp hội này cũng sẽ góp phần dự trữ đồng Libra, đảm bảo giá trị của đồng tiền mã hóa này dựa trên một loại tài sản (có thể là đồng USD hoặc vàng). Do đó, Libra sẽ không bị biến động giá và khan hiếm như Bitcoin.

Nhìn chung, các tác động của Libra với nền kinh tế thế giới có thể điểm sơ qua như sau:

1. Một Ngân hàng Trung Ương mới ra đời với quyền lực và độ bao phủ có thể thách thức FED do độ bao phủ của mạng xã hội Facebook.
2. Với lợi thế tập khách hàng và sản phẩm dịch vụ lớn, việc người dùng Facebook chuyển sang dùng Libra để chi trả các sản phẩm, dịch vụ của Facebook là chuyện một sớm một chiều. Việc thay đổi thói quen thanh toán của mọi người sẽ ảnh hưởng đến chiến lược thanh toán của từng quốc gia.
3. Khi các sản phẩm dịch vụ tài chính của Libra mở rộng, khách hàng chuyển sang sử dụng nhiều hơn sẽ ảnh hưởng đến các chính sách tài chính của từng quốc gia. Ví dụ như tăng trưởng tín dụng thông qua kênh ngân hàng giảm do người dân chuyển sang dùng dịch vụ tín dụng trên nền tảng Libra.
4. Ảnh hưởng đến số cung tiền M1, M2, từ đó ảnh hưởng đến chính sách tiền tệ.
5. Đây là một thách thức thật sự với các ngân hàng bán lẻ và ngân hàng trung ương. Khi Libra được sử dụng rộng rãi, đa số người dùng sẽ dùng các dịch vụ mới, thuận tiện hơn được cung cấp bởi các công ty công nghệ thay vì các ngân hàng truyền thống. Một đồng tiền toàn cầu sẽ tạo ra nhiều khó khăn trong việc thực hiện chính sách tiền tệ quốc gia cũng như chính sách kiểm soát ngoại hối.
6. Chưa có sự xuất hiện của một ngân hàng truyền thống nào trong Liên hợp Libra.
7. Chưa có sự xuất hiện của một tập đoàn hay tổ chức lớn nào trong khu vực Đông Nam Á (không có Grab, Gojek etc.)

(Tham khảo FB Trung Anh, Long Vương [CEO Tomochain])

  • Libra là gì ? Tổng hợp tất cả những gì bạn cần biết về đồng tiền điện tử của Facebook

SN_Nour

Tạp Chí Bitcoin

BÀI VIẾT LIÊN QUAN