Tại sao Nhật Bản có thể sẽ phá vỡ kế hoạch tái khởi động sàn Mt. Gox của Brock Pierce?

Kể từ vụ hack sàn Coincheck vào tháng 1/2018, trước đây là sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất tại Nhật Bản, chính quyền địa phương đã áp dụng một quy trình chặt chẽ hơn trong việc cấp giấy phép cho các nền tảng giao dịch hỗ trợ Bitcoin và các loại tiền điện tử khác.

Gần đây Tạp chí Bitcoin đã đưa tin rằng Brock Pierce, người đồng sáng lập Blockchain Capital, đã tiết lộ kế hoạch của mình để hồi sinh Mt.Gox, một sàn giao dịch đã mất hàng tỷ đô la trong quỹ người dùng được lưu trữ bằng Bitcoin vào năm 2014.

mt. gox bitcoin

Bằng cách phân phối 1.2 tỷ đô la hiện đang được nắm giữ bởi Mt.Gox và khôi phục hoạt động của công ty, Pierce muốn hoàn trả cho mọi chủ nợ của Mt.Gox thông qua một quá trình gọi là Phục hồi dân sự.

Nhưng, để hoạt động như một sàn giao dịch tiền điện tử tại Nhật Bản, Mt. Gox sẽ phải xin giấy phép từ FSA. Liệu nền tảng giao dịch tiền điện tử không còn tồn tại này sẽ thành công có được sự chấp thuận của FSA?

Tất cả phụ thuộc vào việc phân phối 1.2 tỷ đô la của Mt. Gox

FSA đã trở nên khắt khe hơn đáng kể trong việc phê duyệt các sàn giao dịch tiền điện tử.

Tháng trước, FSA đã cấp giấy phép đầu tiên cho một sàn giao dịch tiền điện tử trong hơn một năm cho Coincheck và sàn này đã hứng chịu một cuộc tấn công khét tiếng, cuối cùng mất hơn 600 triệu đô la tiền của người dùng.

Coincheck phải mất hơn 12 tháng để khôi phục và hoạt động trở lại sau khi tìm được nhà đầu tư có khả năng trả lại tiền cho những người dùng bị ảnh hưởng bởi vụ vi phạm an ninh.

Monex Group, công ty mẹ của Coincheck, cho biết:

“Hôm nay, Coincheck Inc thông báo rằng họ đã đăng ký với Cục tài chính Kanto như một sàn giao dịch tiền điện tử theo Đạo luật dịch vụ thanh toán, có hiệu lực từ ngày 11/1/2019”.

Tuy nhiên, trường hợp của Mt. Gox được cho là tồi tệ hơn Coincheck vì sự phức tạp liên quan.

Hiện tại, Mt. Gox – dẫn đầu bởi Brock Pierce – tập trung vào việc phân phối 1.2 tỷ đô la giá trị Bitcoin cho các chủ nợ để công ty có thể tái cấu trúc và sẵn sàng cho việc khởi động lại.

Vấn đề cốt lõi trong trường hợp của Mt. Gox là có một vụ kiện trị giá 16 tỷ đô la đang chờ xử lý đối với công ty bởi CoinLab, cáo buộc sàn giao dịch Nhật Bản vi phạm hợp đồng.

Vụ kiện không được đệ trình chống lại Mt. Gox nhưng chống lại các chủ nợ của Mt. Gox, theo Mark Karpele, cựu CEO của sàn giao dịch, giải thích.

Trong một sự kiện mà tòa án đứng về phía CoinLab và vụ kiện được giải quyết, số tiền mà Mt.Gox có thể bị yêu cầu bồi thường sẽ phải được thanh toán bởi các chủ nợ.

Nói một cách đơn giản, nếu CoinLab thắng kiện, khoản nắm giữ 1.2 tỷ đô la của Mt.Gox, được lên kế hoạch phân phối cho các chủ nợ, sẽ phải được sử dụng để giải quyết vụ việc.

Vụ kiện hôm nay không phải là CoinLab với Mt.Gox, mà là CoinLab với các khách hàng của Mt.Gox, hiện là chủ nợ, những người không làm gì để bị liên lụy vào việc này”, Karpeles cho biết vào tháng 5/2017.

Tại sao Nhật Bản có thể sẽ phá vỡ kế hoạch tái khởi động sàn Mt. Gox của Brock Pierce?

Phải mất một khoảng thời gian dài Mt.Gox mới có thể tái khởi động

Coincheck cần một năm để khởi động lại và khôi phục hoạt động ngay cả sau khi công ty tìm thấy một nhà đầu tư hứa sẽ hoàn trả cho người dùng của sàn giao dịch.

Vụ án Coincheck cũng không có các vụ kiện hay khiếu nại đang chờ xử lý làm chậm quá trình khôi phục công ty như Mt.Gox.

Tính đến tháng 2, có quá nhiều biến số liên quan đến Mt.Gox có thể kéo dài quá trình tái khởi động sàn giao dịch Bitcoin khét tiếng.

Cộng đồng đã phản ứng tích cực với các kế hoạch của Brock Pierce để lãnh đạo một sáng kiến ​​có khả năng khôi phục danh tiếng của ngành tiền điện tử toàn cầu và hoàn trả tất cả các chủ nợ của sàn giao dịch.

Nhưng, xem xét việc thắt chặt các chính sách của FSA xung quanh các sàn giao dịch tiền điện tử và các biến số trong trường hợp của Mt.Gox, có thể mất nhiều thời gian hơn đáng kể so với Coincheck để hồi sinh Mt.Gox.

Theo TapchiBitcoin/CCN

Người được ủy thác của Mt. Gox có thể đã bán tháo Bitcoin vào đầu năm 2018

Mt. Gox là gì ? Lịch sử sàn giao dịch Mt. Gox

Truy cập Telegram để bình luận: https://t.me/tapchibitcoinvn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN