Tether tiếp tục dính vào rắc rối với văn phòng Tổng chưởng lý New York

Vào ngày 8 tháng 7, văn phòng của Tổng chưởng lý New York đã đệ trình một báo cáo chi tiết về việc giao dịch và phát hành chứng khoán bất hợp pháp của Bitfinex và Tether tại bang New York. 

  • Tỉ phú sáng lập Bitmain thành lập startup tiền điện tử mới
  • Sau khi vi phạm vùng kháng cự quan trọng, Bitcoin sẽ đi về đâu từ đây?
  • Cú đúp cho cuộc đua Bitcoin và tiền điện tử, xác suất suy thoái kinh tế ở mức cao nhất 12 năm

Tether tiếp tục dính vào rắc rối với văn phòng Tổng chưởng lý New York

Mục lục bài viết

  • 1 Tether và Bitfinex có thông đồng để điều chỉnh giá Bitcoin không?
  • 2 Các âm mưu được che đậy cẩn thận
  • 3 Tình thế thay đổi

Tether và Bitfinex có thông đồng để điều chỉnh giá Bitcoin không?

Một bản Memorandum of Law gần đây được đệ trình bởi Văn phòng Tổng chưởng lý New York (NYAG) cáo buộc Bitfinex và Tether đã cố tình phát hành USDT dưới dạng cho vay đối với các nhà đầu tư và hoạt động như một nhà điều hành chứng khoán chưa đăng ký tại New York, mặc dù họ bị cấm hoạt động kinh doanh tại bang New York . 

Kể từ tháng 4, NYAG đã điều tra ráo riết Bitifnex và công ty đối tác Tether, gần đây nhất một hồ sơ bao gồm 28 tang vật đã được gửi đến Tòa án Tối cao New York. Theo NYAG, Bitfinex và Tether đã phát hành ‘các khoản vay’ không bảo đảm cho các nhà đầu tư cụ thể và họ tuyên bố rằng mỗi stablecoin Tether được hỗ trợ 1:1 với USD trong tài khoản dự trữ. 

NYAG cũng cáo buộc rằng Bitfinex đã sử dụng các khoản dự trữ của Tether như một quỹ đầu tư trực tuyến, nhằm bù đắp khoản lỗ 850 triệu USD từ bộ xử lý thanh toán Crypto Capital Corps. Gần đây, Tether giải thích rằng 74% token USDT được hỗ trợ bởi USD nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn cảnh giác với stablecoin này khi công ty “khéo léo” thừa nhận rằng về cơ bản họ sử dụng một phần dự trữ để đầu tư và cho vay. Thật thú vị, một số tài khoản ngân hàng của Crypto Capital Corps đã bị tịch thu bởi cơ quan thực thi pháp luật ở Bồ Đào Nha, Ba Lan và Hoa Kỳ. 

Các âm mưu được che đậy cẩn thận

Sau khi ‘vay’ 850 triệu USD từ nguồn dự trữ USD của Tether, Bitfinex đã trả lại khoản vay thông qua một khoản tín dụng, được ghi nhận qua các mục sổ cái với Crypto Capital và các công tố viên của NYAG tuyên bố rằng cả hai công ty đã sử dụng cổ phiếu của công ty mẹ – iFinex, để thế chấp giao dịch.

Đáng ngạc nhiên thay, Tether đã không thông báo cho các nhà đầu tư về sự sắp xếp này và cho đến tháng 2 năm 2019, công ty đã “mạnh mẽ” tuyên bố rằng tất cả USDT được hỗ trợ 100% đồng USD trong dự trữ của họ. NYAG đã lập luận rằng họ có quyền tài phán đối với Tether và Bitfinex vì cả hai đều vi phạm luật hạn chế hoạt động ở bang New York. Đến nay, Tether và Bitfinex đã thành công trong việc tuyên bố rằng NYAG thiếu bằng chứng để chứng minh cho những tuyên bố đó nhưng việc nộp bản Memorandum of Law mới đây có thể là một bước ngoặt trong vụ kiện. 

Tình thế thay đổi

Các chi tiết trong bản Memorandum of Law dường như cho thấy Bitfinex và Tether cho phép các nhà đầu tư nổi tiếng như CEO Galaxy Digital Mike Novogratz giao dịch và mua lại USDT cho đến đầu năm 2019 và cả hai công ty được cho là đã mở một số tài khoản tại các ngân hàng ở New York. Ngoài ra có thêm cáo buộc cho rằng cả hai công ty đã liên lạc với các công ty kế toán có trụ sở tại New York để kiểm toán thường xuyên và cũng như cung cấp chỗ ở cho các CEO cấp cao sống ở thành phố New York. 

Một trong những chứng cứ từ hồ sơ cũng cho thấy rằng cả hai công ty đã giúp các nhà đầu tư và thương nhân giàu có ở New York “thành lập các tổ chức vỏ bọc nước ngoài để trở thành chủ tài khoản trên danh nghĩa”.

Ngoài ra, có một điều ai cũng biết là các nhà đầu tư và cá voi giàu có có thể đặt hàng trực tiếp số lượng lớn USDT nếu token được giải ngân dưới dạng các khoản vay không được hỗ trợ bởi nguồn dự trữ USD, điều này có nghĩa là USDT về cơ bản được in ra từ “không khí”.

Nếu Tòa án Tối cao New York yêu cầu Bitfinex và Tether phát hành các tài liệu kế toán liên quan đến việc in tiền và phát hành USDT, câu hỏi được đặt ra là liệu cả hai công ty có tham gia vào các hoạt động bất hợp pháp không sẽ được sáng tỏ.

Xem thêm: ‘Nhà đầu tư Bitcoin đang cố kiếm tiền bằng các giao dịch ngắn hạn’

Cập nhật tỷ giá các đồng tiền số mới nhất tại đây.

Theo Bitcoinist
Biên dịch bởi Blogtienao.com

blogtienao watermark1

Like fanpage Facebook của Blog Tiền Ảo

Tham gia kênh Telegram của Blog Tiền Ảo

Tham gia Group thảo luận tin tức của Blog Tiền Ảo

BÀI VIẾT LIÊN QUAN