Tiền mã hóa là gì ? | Giải thích nguồn gốc nghĩa của từ tiền mã hóa

Tiền mã hóa là gì ? | Giải thích nguồn gốc nghĩa của từ tiền mã hóa

Tiền mã hóa là gì ?

Đánh giá

Tiền mã hóa là gì ?

Tiền mã hóa – cryptocurrency (hay tiền điện tử) là một tài sản kỹ thuật số được thiết kế để hoạt động như một phương tiện trao đổi sử dụng mật mã mạnh để bảo đảm các giao dịch tài chính, kiểm soát việc tạo thêm các đơn vị và xác minh việc chuyển giao tài sản. Tiền mã hóa sử dụng kiểm soát phi tập trung trái ngược với tiền tệ kỹ thuật số tập trung và hệ thống ngân hàng trung ương.

Sự kiểm soát phi tập trung của từng loại tiền mã hóa hoạt động thông qua công nghệ sổ cái phân tán, điển hình là blockchain, hoạt động như một cơ sở dữ liệu giao dịch tài chính công cộng.

Bitcoin, lần đầu tiên được phát hành dưới dạng phần mềm nguồn mở vào năm 2009, thường được coi là tiền mã hóa phi tập trung đầu tiên. Xem thêm : Bitcoin là gì ?

Các loại tiền mã hóa như Bitcoin và Ethereum đã trở nên phổ biến rộng rãi nhờ vào tính chất phi tập trung, an toàn và ẩn danh của chúng, hỗ trợ kiến ​​trúc ngang hàng và giúp chuyển tiền và các tài sản kỹ thuật số khác giữa hai cá nhân khác nhau mà không cần cơ quan trung ương.

Làm thế nào để hệ thống tiền mã hóa tự động và ẩn danh này đảm bảo rằng tất cả các giao dịch được xử lý với sự chuyên sâu và xác thực mà không có sự can thiệp nào ? Sau đây Tạp Chí Bitcoin sẽ giới thiệu cho bạn đọc nguồn gốc của từ tiền mã hóa.

The “Crypto” in Cryptography – “Tiền mã hóa” trong Mật mã học

Từ ngữ mật mã có nghĩa đen là bí mật hoặc bí mật – trong bối cảnh này là ẩn danh. Tùy thuộc vào cấu hình, công nghệ mã hóa được triển khai đảm bảo ẩn danh giả hoặc đầy đủ. Về nguyên tắc, mật mã đảm bảo tính bảo mật của các giao dịch và người tham gia, sự độc lập của các hoạt động từ một cơ quan trung ương và bảo vệ khỏi chi tiêu gấp đôi.

Công nghệ mã hóa được sử dụng cho nhiều mục đích – để đảm bảo các giao dịch khác nhau xảy ra trên mạng, để kiểm soát việc tạo ra các đơn vị tiền tệ mới và để xác minh việc chuyển giao tài sản kỹ thuật số và mã thông báo.

Hãy rút ra sự tương đồng với một giao dịch trong thế giới thực – như ký séc ngân hàng – cần chữ ký của bạn. Một chữ ký đáng tin cậy và an toàn đòi hỏi nó phải có các thuộc tính sau: người khác cần xác minh rằng đó thực sự là chữ ký của bạn; nó phải là bằng chứng để không ai có thể giả mạo chữ ký của bạn và nó phải được đảm bảo trước mọi khả năng từ chối của người ký sau này – nghĩa là, bạn không thể từ bỏ cam kết một khi đã ký.

Tiền mã hóa mô phỏng khái niệm chữ ký trong thế giới thực bằng cách sử dụng các kỹ thuật mã hóa và các khóa mã hóa. Các phương pháp mã hóa sử dụng các mã toán học tiên tiến để lưu trữ và truyền các giá trị dữ liệu theo định dạng an toàn, đảm bảo chỉ những dữ liệu mà dữ liệu hoặc giao dịch được dự định có thể nhận, đọc và xử lý và đảm bảo tính xác thực của giao dịch và người tham gia một chữ ký trong thế giới thực.

Mật mã hoạt động như thế nào?

Hãy suy nghĩ về việc nhận tín hiệu radio trên đài phát thanh xe hơi của bạn cho phép bạn nghe chương trình phát sóng. Phát sóng này là kiến ​​thức công cộng và mở cửa cho tất cả mọi người. Ngược lại, hãy nghĩ về liên lạc cấp độ phòng thủ, như thế giữa những người lính trong một nhiệm vụ chiến đấu. Thông tin liên lạc này sẽ được bảo mật và mã hóa. Nó sẽ được nhận bởi và chỉ được biết đến với những người tham gia dự định thay vì mở cửa cho cả thế giới. Tiền mã hóa mật mã học hoạt động theo cách tương tự.

Nói một cách đơn giản nhất, mật mã học là một kỹ thuật để gửi tin nhắn an toàn giữa hai hoặc nhiều người tham gia – người gửi mã hóa / ẩn tin nhắn bằng cách sử dụng một loại khóa và thuật toán, gửi hình thức tin nhắn được mã hóa này đến người nhận và người nhận giải mã nó tạo thông điệp ban đầu.

Khóa mã hóa là khía cạnh quan trọng nhất của mật mã. Họ làm cho một thông điệp, giao dịch hoặc giá trị dữ liệu không thể đọc được đối với người đọc hoặc người nhận trái phép và chỉ có thể được đọc và xử lý bởi người nhận dự định. Các khóa làm cho thông tin về tiền mã hóa , hoặc bí mật.

Nhiều loại tiền mã hóa , như Bitcoin, có thể không sử dụng rõ ràng việc gửi các tin nhắn được mã hóa, bí mật như vậy, vì hầu hết các thông tin liên quan đến giao dịch Bitcoin đều được công khai ở mức độ tốt. Tuy nhiên, có một loại tiền mã hóa mới, như ZCash và Monero, sử dụng nhiều hình thức mã hóa mã hóa khác nhau để giữ cho các chi tiết giao dịch được bảo mật và hoàn toàn ẩn danh trong quá trình truyền.

Một số công cụ được phát triển như một phần của mật mã học đã tìm thấy ứng dụng quan trọng trong hoạt động của tiền mã hóa . Chúng bao gồm các chức năng băm và chữ ký số tạo thành một phần không thể thiếu trong xử lý Bitcoin, ngay cả khi Bitcoin không trực tiếp sử dụng các tin nhắn ẩn.

Xem thêm: Bitcoin hoạt động như thế nào ?

Phương pháp mã hóa được sử dụng trong tiền mã hóa

Nhiều phương thức tồn tại để mã hóa trong mật mã.

Đầu tiên là mật mã mã hóa đối xứng. Nó sử dụng cùng một khóa bí mật để mã hóa tin nhắn thô tại nguồn, truyền tin nhắn được mã hóa đến người nhận và sau đó giải mã tin nhắn ở đích. Một ví dụ đơn giản là đại diện cho bảng chữ cái với các số – giả sử, ’A, là’ 01, ’Biêu là‘ 02, v.v. Một tin nhắn như là HELLO, sẽ được mã hóa thành Số 0805121215, và giá trị này sẽ được truyền qua mạng tới người nhận. Sau khi nhận được, người nhận sẽ giải mã nó bằng phương pháp ngược tương tự – ’08’ là ‘H’, ’05’ là ‘E’, v.v., để có được giá trị tin nhắn ban đầu, HELLO. Ngay cả khi các bên trái phép nhận được tin nhắn được mã hóa, 0805121215, mã hóa sẽ không có giá trị đối với họ trừ khi họ biết phương pháp mã hóa.

Trên đây là một trong những ví dụ đơn giản nhất về mã hóa đối xứng, nhưng có rất nhiều biến thể phức tạp tồn tại để tăng cường bảo mật. Phương pháp này cung cấp các lợi thế của việc thực hiện đơn giản với chi phí hoạt động tối thiểu, nhưng gặp phải các vấn đề về bảo mật của khóa chung và các vấn đề về khả năng mở rộng.

Phương pháp thứ hai là mã hóa mã hóa bất đối xứng, sử dụng hai khóa khác nhau – công khai và riêng tư – để mã hóa và giải mã dữ liệu. Khóa công khai có thể được phổ biến một cách công khai, như địa chỉ của người nhận tiền, trong khi khóa riêng chỉ được biết đến chủ sở hữu. Trong phương pháp này, một người có thể mã hóa tin nhắn bằng khóa chung của người nhận, nhưng nó chỉ có thể được giải mã bằng khóa riêng của người nhận. Phương pháp này giúp đạt được hai chức năng quan trọng là xác thực và mã hóa cho các giao dịch tiền mã hóa . Cái trước đạt được khi khóa công khai xác minh khóa riêng được ghép cho người gửi tin nhắn chính hãng, trong khi khóa sau được thực hiện vì chỉ người giữ khóa riêng được ghép mới có thể giải mã thành công tin nhắn được mã hóa.

Phương pháp mã hóa thứ ba là Hashing, được sử dụng để xác minh hiệu quả tính toàn vẹn của dữ liệu của các giao dịch trên mạng. Nó duy trì cấu trúc dữ liệu blockchain, mã hóa địa chỉ tài khoản của mọi người, là một phần không thể thiếu trong quá trình mã hóa các giao dịch xảy ra giữa các tài khoản và giúp khai thác khối có thể. Ngoài ra, chữ ký số bổ sung cho các quy trình mã hóa khác nhau này, bằng cách cho phép những người tham gia thực sự chứng minh danh tính của họ với mạng.

Nhiều biến thể của các phương thức trên với mức độ tùy chỉnh mong muốn có thể được triển khai trên các mạng tiền mã hóa khác nhau.

Điểm mấu chốt

Ẩn danh và che giấu là một khía cạnh quan trọng của tiền mã hóa và các phương pháp khác nhau được sử dụng thông qua các kỹ thuật mã hóa đảm bảo rằng người tham gia cũng như các hoạt động của họ vẫn được ẩn trong phạm vi mong muốn trên mạng.

Tiền ảo là gì ?

Đào Bitcoin là gì ? Khai thác Bitcoin hoạt động như thế nào ?

Tiền mã hóa là gì ?

Đánh giá

Truy cập Telegram để bình luận: https://t.me/tapchibitcoinvn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN