Vì sao bắt đáy tiền điện tử là một điều vô cùng nguy hiểm?

Trong mỗi đợt tăng trưởng, hoặc suy thoái, việc dự đoán đâu là đỉnh tăng trưởng, đâu là đáy suy thoái luôn là yếu tố quyết định sự thành công của một trader tiền điện tử. Và có lẽ không trader nào cần gì nhiều hơn thế!

 • SegWit đạt đỉnh 57,18%, phí giao dịch bitcoin vẫn chưa giảm
 • Công an Hà Nội cảnh bảo tình trạng lừa đảo qua ví điện tử Payasian
 • Giá bitcoin hôm nay (9/10): giảm nhẹ trong khi một nửa đồng tiền tăng giá, gần 10 tỉ USD bitcoin nằm trong tay 8 sàn giao dịch

Vì sao bắt đáy tiền điện tử là một điều vô cùng nguy hiểm?

Để xác định được đỉnh và đáy trong mỗi đợt tăng trưởng, các chuyên gia, các phân tích luôn phải áp dụng nhiều phương pháp khác nhau: Phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật, phân tích tâm lý, hành vi thị trường,…

Nhưng trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn một công cụ phân tích khá hiệu quả của nhà đầu tư Tạ Quang Hoá.

Công cụ này có thể tạm gọi là “xác thực về cái chết”:

Trong những câu chuyện lưu truyền trong thị trường tài chính, có một câu chuyện gần giống với chuyện ngụ ngôn, nhưng thú vị và khá hài hước, được dùng để nhận diện vùng đáy của thị trường. Đó là chuyện về một cái xác chết bị rơi từ đỉnh núi. Nghe gần giống với hiện tượng Dead Cat Bounce (cú nảy của con mèo chết) nhưng thực chất lại không hoàn toàn giống.

Chuyện mô tả khá rõ diễn biến của thị trường trong suốt quá trình lao dốc từ đỉnh xuống đáy. Tài khoản giao dịch của nhà đầu tư Tạ Quang Hóa nhiều lần được cứu sống nhờ câu chuyện về cái xác chết này. Hy vọng nó có ích cho nhiều người. Câu chuyện như sau:

Xác chết rơi từ đỉnh núi xuống vực sâu gồm các bước:

 1. Rơi tự do.
 2. Vướng víu cây cỏ.
 3. Rơi sâu, chìm xuống đáy vực.
 4. Xác chết ngấm nước, nổi dập dềnh trên mặt nước.

Thị trường lao dốc, tạo đáy thông thường gồm các bước:

 1. Thời gian đầu rơi nhanh (Rơi tự do)
 2. Bull trap/bẫy bò (Vướng víu cây cỏ)
 3. Đáy giá sâu nhất (Chìm xuống đáy vực)
 4. Vùng giá thấp, biên độ dao động hẹp. (Xác nổi dập dềnh trên mặt nước)

Hai quá trình này một là vấn đề tài chính, một là sự việc ngoài đời nhưng cả hai lại có nét tương đồng về số giai đoạn, hình ảnh miêu tả. Chính vì thế nên các tay chơi chuyên nghiệp hay dùng câu chuyện về xác chết để mô tả thị trường trong chu kỳ thị trường sụt giá. Cách mô tả này vừa trực quan, vừa bi thương, phù hợp với tâm trạng các nhà đầu tư khi thị trường lao dốc.

Đầu tiên là việc cái xác rơi tự do từ đỉnh tăng trưởng, ứng với những đợt giảm mạnh đến hãi hùng, khối lượng xả hàng lớn, nhiều vùng hỗ trợ không thể “chống đỡ”. Sau đó tốc độ rơi của xác chết chậm dần, nguyên nhân ở đây là đã xuất hiện những vướng víu do cành lá, cây cỏ hay các mỏm đá nhô lên… Với thị trường chứng khoán thì đây là những bẫy tăng giá (những đợt bull-trap). Điều này xuất hiện khi tâm lý bắt đáy hình thành, và lan rộng.

Khi những trader nghiệp dư nổi lòng tham, họ sẽ đổ tiền mồ hôi nước mắt vào những cổ phiếu đang trên đường lao dốc. Lúc này cũng là lúc các cá voi với tiềm lực tài chính mạnh, tạo ra các tín hiệu đảo chiều giả tạo. Lôi kéo các con mồi non nớt, tham lam tái nhập thị trường để sau đó xả hàng.

Tiếp theo cái xác tiếp tục rơi và chạm mặt nước, rồi sau đó chìm sâu xuống đáy vực. Giai đoạn này tương ứng với việc những dòng tiền đi lạc hướng đã chính thức bị đánh bại. Tâm lý bắt đáy thui chột. Những người từng tham gia bắt đáy, sau nhiều lần bắt phải “dao rơi” giờ đã chùn tay, đành đứng im chịu đòn. Những đợt phục hồi đều nhanh chóng tàn lụi. Xác chết nằm im ở dưới đáy một thời gian. Thị trường ảm đạm, yên ắng, tâm lý bi thương tràn ngập khắp nơi, thời gian này dường như dài vô tận…

Sau cùng, cái xác đó mới từ từ nổi lên, dập dềnh trên đáy giá sâu nhất. Đó là khu vực mà ta có thể từ từ gom coin với mức giá đầy mong đợi và thong thả chờ cho tới khi xác chết hồi sinh! Trên thực tế xác định đáy suy thoái khó hơn xác định đỉnh tăng trưởng, vì vậy rất nhiều nhà đầu cơ chuyên nghiệp khuyên rằng không nên bắt đáy. Bắt đáy là một trò nguy hiểm và tốn tiền, nó tương tự như việc bắt một con dao đang rơi. Rất dễ đổ máu!

Những lời khuyên bắt đáy dù xuất phát từ bất cứ đâu cũng chứa đựng nhiều nguy hại. “Không bắt đáy” vẫn luôn là lời sấm truyền giữa những tay chơi chuyên nghiệp. Một nguyên tắc hàng đầu trong giao dịch tiền điện tử. Trước khi hình thành chu kỳ tăng giá mới thị trường luôn cần một vùng giá ổn định – Cái xác cần phải nằm im dưới đáy. Và vùng đáy được nhận diện với một số đặc điểm sau: Các chỉ số của thị trường chung dao động với biên độ nhỏ. Khối lượng giao dịch thấp (khô cạn nguồn phân phối). Thị trường phản ứng ít (trơ) trước các thông tin tiêu cực.

Xin chia sẻ thêm một số vùng đáy đã qua của thị trường chứng khoán để bạn cùng tham khảo. Một ngày nào đó lịch sử sẽ lặp lại một cách tương đồng. Tôi tin là vậy.

Quá trình lao dốc và thiết lập vùng đáy từ 14/7 đến hết 6/10/2015

Quá trình lao dốc và thiết lập các vùng đáy từ 07/6 đến 20/9/2013

Xem thêm: Bitcoin đã sẵn sàng thoát khỏi khu vực giá hẹp hiện tại?

Cập nhật tỷ giá các đồng tiền số mới nhất tại đây.

Nguồn tổng hợp
Biên soạn lại bởi Blogtienao.com

BÀI VIẾT LIÊN QUAN