Việt Nam là một trong những thị trường giao dịch tiền điện tử lớn nhất Châu Á

Việt Nam là một trong những thị trường giao dịch tiền điện tử lớn nhất Châu Á

Theo công ty nghiên cứu thị trường tiền điện tử CryptoCompare, tháng 11/2017, 80% giao dịch Bitcoin xuất phát từ châu Á, trong đó có 4 thị trường lớn nhất là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Việt Nam.

Nội dung chính bài viết

Thị trường giao dịch tiền điện tử Việt Nam thuộc top đầu Châu Á

Số lượng truy cập từ Việt Nam vào một số sàn giao dịch Bitcoin hay trang thông tin tiền điện tử trên thế giới như BittrexPoloniexCoinmarketcap… luôn nằm trong Top 5 cùng các nước Mỹ, Nga, Nhật.

Bên cạnh đó, lượng máy đào Bitcoin nhập khẩu về Việt Nam trong thời gian qua cũng tăng khá cao.

Theo thông tin từ Tổng cục Hải quan, từ năm 2017 đến nay đã có đến 15.600 máy đào tiền điện tử được nhập khẩu vào Việt Nam.

Trong khi đó, đại diện Cục Hải quan TP.HCM cho biết tính từ đầu năm 2018 đến nay đã làm thủ tục cho 3.664 máy xử lý dữ liệu tự động khai thác tiền điện tử nhập khẩu về TP.HCM.

Tại công văn số 5484/VPCP-KTTH ngày 9.6.2018, Chính phủ đã giao Bộ Công thương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan nghiên cứu, xem xét việc tạm ngừng nhập khẩu máy xử lý dữ liệu tự động khai thác tiền điện tử theo thẩm quyền và quy định pháp luật hiện hành.

Trả lời Đại biểu Quốc hội Huỳnh Thành Chung tỉnh Bình Phước chất vấn về việc xem xét phát hành loại hình công cụ thanh toán tiền điện tử trong tương lai, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định, loại tiền này chưa thể là tiền tệ.

Thái độ của Chính phủ Việt Nam đối với loại tiền mới này

Theo Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, khả năng chấp nhận tiền điện tử như một trung gian trao đổi an toàn, hiệu quả ở thời điểm hiện nay là rất thấp.

Các giao dịch tiền điện tử chủ yếu là giao dịch mua đi, bán lại với mục đích đầu tư, đầu cơ chứ không phục vụ cho mục đích sử dụng như một phương tiện trao đổi, thanh toán hàng hóa dịch vụ.

Việt Nam là một trong những thị trường giao dịch tiền điện tử lớn nhất Châu ÁViệt Nam là một trong những thị trường giao dịch tiền điện tử lớn nhất Châu Á

Một hạn chế nữa của Bitcoin nói riêng và các đồng tiền điện tử khác là có mức độ biến động rất mạnh, không giống với đặc trưng ổn định thông thường của các đồng tiền quốc gia.

Do mức biến động mạnh của Bitcoin khiến nó không thể đóng vai trò công cụ lưu trữ giá trị hiệu quả.

Cuối cùng, Bitcoin và các đồng tiền mã hóa cũng thất bại trong vai trò là một đơn vị kế toán (unit of account) khi rất ít các công ty, tổ chức thực hiện hạch toán, kế toán, lập báo cáo tài chính quy đổi theo Bitcoin hay tiền mã hóa.

Tương lai gần của tiền điện tử tại Việt Nam

Với những thuộc tính trên, Bitcoin và các đồng tiền mã hóa mang bản chất của một loại tài sản, công cụ đầu cơ tài chính, chưa thể đảm đương vai trò, chức năng của một phương tiện thanh toán đích thực.

Ngoài ra, không một quốc gia, khu vực nào trên thế giới công nhận Bitcoin hay một loại tiền mã hóa tương tự là tiền pháp định, được chính phủ, ngân hàng trung ương bảo đảm và được hệ thống pháp luật bảo vệ.

Một số tổ chức tài chính quốc tế lớn như Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cũng thận trọng với đề xuất này.

Theo: cafebitcoin

BÀI VIẾT LIÊN QUAN