Vitalik Buterin của Ethereum đả kích Bitcoin SV: ‘Rõ ràng là một scam’

Vitalik Buterin đã duy trì lập trường cứng rắn của mình đối với Bitcoin SV trong một cuộc phỏng vấn gần đây, gọi tiền điện tử của Craig Wright là một ‘scam hoàn chỉnh’.

Nói chuyện với YouTuber Hardcore Crypto, Buterin dành không ít thời gian để diễn giải suy nghĩ của mình về BSV. Người đồng sáng lập Ethereum cũng đưa ra suy nghĩ của mình về các DEX và sự tích lũy quyền lực tập trung đáng lo ngại của Binance.

Đồng sáng lập Ethereum: Bitcoin SV là một ‘scam hoàn chỉnh’

Nhà sáng tạo Ethereum Vitalik Buterin đã đả kích Bitcoin SV. | Nguồn: TechCrunch/ Flickr (i), CoinGeek/ YouTube (ii). Hình ảnh được chỉnh sửa bởi CCN.

Trong trường hợp có bất kỳ nghi ngờ nào về suy nghĩ của Buterin về Bitcoin SV, anh nói với Hardcore Crypto:

“Rõ ràng BSV là một scam hoàn chỉnh, nhưng việc Binance delist – rất thú vị. Có những tranh luận có lợi cho nó, nhưng sau đó cũng có một cuộc tranh luận rằng đây là một cuộc sàn giao dịch tập trung với nhiều sức mạnh”.

Nhưng điều mà nhiều người không nhận ra là Binance thể hiện mối đe dọa tiềm năng lớn hơn nhiều so với Bitcoin SV từng có. BSV sẽ nỗ lực tối đa để lừa gạt một vài nhà đầu tư cả tin – có lẽ vậy.

Binance, mặt khác, có một lịch sử lâu dài của các hành vi dối trá, bao gồm yêu cầu phí cắt cổ từ các dự án chỉ để được niêm yết trên sàn này. Như Buterin đã nói:

“Họ đã yêu cầu phí niêm yết cao. Họ ảnh hưởng đến coin nào thắng và thua bằng cách quyết định cặp giao dịch nào họ có – vì vậy thật kỳ lạ khi chỉ trích một quyết định (delist) mà không xem xét tất cả các quyết định khác”.

Tệ hơn nữa, nếu hoặc khi Binance sụp đổ, thì hầu hết thị trường tiền điện tử cũng vậy.

Vitalik Buterin tiếp nhiên liệu cho thảm họa Bitcoin SV của Craig Wright

Chỉ mất một tháng trong việc tạo ra Bitcoin SV và Buterin cảm thấy bắt buộc phải đưa ra một số lời chỉ trích gay gắt. Không lâu sau khi kết thúc cuộc chiến hash Bitcoin Cash, Buterin đã đưa ra những lời chỉ trích gay gắt sau đây trên Twitter:

Vitalik Buterin da kich Bitcoin SV 2

“BSV chỉ là một thảm họa”, Vitalik Buterin cáo buộc. | Nguồn: Twitter

Buterin cũng đặt câu hỏi về sự khôn ngoan của kích thước khối 128 MB của Bitcoin SV – một số lớn nhất (và trống rỗng nhất) trong thế giới tiền điện tử. Đáng chú ý, lộ trình Bitcoin SV cũng đưa ra ngày ra mắt quý 3 để kích hoạt kích thước khối 2 GB. Buterin đã viết vào tháng 12/2018:

Vitalik Buterin da kich Bitcoin SV 3

Nhà sáng tạo Ethereum cho biết phương pháp mở rộng quy mô của Bitcoin SV là rất ngu ngốc. Nguồn: Twitter

Nhưng không phải ai cũng đồng ý và những người ủng hộ Bitcoin SV đã nỗ lực hết sức để bảo vệ tính toàn vẹn của dự án. Họ duy trì rằng kích thước khối 2 GB sẽ dẫn lối để BSV trở thành blockchain có khả năng mở rộng nhất. Một bình luận cho rằng Vitalik sợ BSV, nêu rõ:

“BSV là một mối đe dọa cho ETH và anh ấy biết điều đó. ETH sẽ không là gì ngoài một sidechain mới lạ của BitCoin được điều hành bởi một số NEET tự kỷ với mục đích hoài cổ để tiến hành các hợp đồng thông minh của họ, và các chuỗi liên kết với nhau như rất nhiều trò chơi cổ với trình giả lập N64”.

Kẻ thù của kẻ thù không phải là bạn

Buterin và người hâm mộ Bitcoin SV đều chỉ trích Binance. | Nguồn: Shutterstock

Người ta có thể cho rằng kẻ thù chung của họ là Binance có thể thu hút Bitcoin SV và Vitalik Buterin gần nhau hơn, nhưng thực tế không phải vậy. Một bình luận giận dữ trên video đã viết:

“Binance và CZ – đó là sàn giao dịch gian lận và CZ có liên quan đến tội phạm nghiêm trọng (tại sao anh ta lại chuyển công việc sang các nước khác, chạy trốn khỏi cơ quan thực thi pháp luật… CZ sẽ kết thúc ở nhà tù)”.

Câu chuyện này bắt đầu vào giữa năm 2018 khi Vitalik Buterin nói rằng anh hy vọng các sàn giao dịch tiền điện tử tập trung sẽ bị đốt cháy trong địa ngục. Thật vậy, như Buterin đã lưu ý trong cuộc phỏng vấn gần đây, sự thành công của các sàn giao dịch phi tập trung sẽ khiến cho quá trình trở thành vua (và phá hủy SV) của Binance trở nên vô hiệu.

  • Vitalik Buterin tiếp tục dè bỉu các sàn giao dịch crypto tập trung
  • Vitalik Buterin: BSV là một thảm họa

Annie

Tạp chí Bitcoin/ CCN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN